ส่องรถต้นแบบฮุนได 'อีวี' ไม่ใช่แค่ไฟฟ้า แต่ชี้นำดีไซน์

ส่องรถต้นแบบฮุนได 'อีวี' ไม่ใช่แค่ไฟฟ้า แต่ชี้นำดีไซน์
24 กุมภาพันธ์ 2563 | โดย คอลัมน์ Auto Tech Report
1,296

ฮุนได มอเตอร์ ผู้ผลิตรถจากเกาหลีใต้ เปิดเกมรุกตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอีกครั้ง โดยมุ่งเน้นไปที่การออกแบบให้มันเป็นความงามแบบอมตะ

ฮุนได มอเตอร์ ผู้ผลิตรถจากเกาหลีใต้ เปิดเกมรุกตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรืออีวี อีกครั้ง โดยเตรียมเผยโฉม อีวี ต้นแบบ ที่มีชื่อว่า “Prophecy” ในงาน งานเจนีวามอเตอร์โชว์ ประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ซึ่งจะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 3 มี.ค. ที่จะถึงนี้ และจัดแสดงไปจนถึง วันที่ 15 มี.ค

โดยฮุนไดนอกจากจะจัดแสดงรถยนต์ต้นแบบรถรุ่นอื่นๆ แล้ว ยังจะใช้เวทีนี้นำเสนอกลยุทธ์การใช้พลังงานไฟฟ้า ภายใต้แนวคิด “Real Progress is in the Air” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากวิสัยทัศน์ใหม่ของแบรนด์และเนื้อหาในการจัดแสดง

อย่างไรก็ตามฮุนไดยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับรถต้นแบบคันนี้มากนัก รวมถึงภาพต่างๆ ก็มีออกมาไม่มากนัก และทรีเซอร์สั้นๆ ที่เรียกว่าสั้นจริงๆ แต่ฮุนได บอกว่า Prophecy จะมีความสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นการสะท้อนถึงภาษากายหรือ Design language ล่าสุดของบริษัท นั่นทำให้รถคันนี้น่าสนใจขึ้นไปอีก เพราะเป็นการบ่งบอกถึงแนวทางการออกแบบในอนาคต

รถต้นแบบ Prophecy ออกแบบ ภายใต้ปรัชญา “Sensuous Sportiness” โดยเป็นการผสมผสาน เส้นสายที่เน้นส่วนโค้ง เพื่อความสวย สง่า และปีกด้านหลังที่กว้าง ยังมีผลต่อสมรรถนะ จากการช่วยทำให้ประสิทธิภาพด้านหลักอากาศพลศาสตร์ดีขึ้น และยังติดตั้งสปอย์เลอร์ด้านหลัง พร้อมไฟท้ายแบบ LED pixel

ลี ซังยุพ หัวหน้าศูนย์การออกแบบฮุนไดระดับโลก กล่าวว่า การพัฒนา Prophecy ในครั้งนี้ ไม่ได้เป็นการสร้างขึ้นตามกระแสนิยมแต่อย่างใด แต่เป้าหมายฮุนได คือต้องการให้มันเป็นความงามแบบอมตะ ที่จะคงอยู่เหนือกาลเวลา

“การออกแบบที่โดดเด่นนี้ จะเป็นการต่อยอดการออกแบบของฮุนไดต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด”

สำหรับ Prophecy เป็นชื่อที่สะท้อนวัตถุประสงค์ของแนวคิด และเป็นการกำหนดทิศทางการออกแบบของฮุนไดในอนาคต ขณะเดียวกันก็เป็นการสร้างสัญลักษณ์ การออกแบบของรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นอื่น ๆ ของฮุนได

หากมองย้อนกลับไปถึงแนวทางการพัฒนาต้นแบบอีวีของฮุนได ล่าสุด ในปี 2562 ที่ผ่านมาคือ “45 concept” จะพบว่า Prophecy มีความแตกต่างออกไป โดย 45 ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถในอดีตคือ 1974 Pony Coupe หรือเมื่อ 45 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของที่มาของชื่อรถต้นแบบ 45

Pony เป็นรถแฮทช์แบ็ค ขับเคลื่อนล้อหลัง เป็นผลผลิตที่เกิดจากการออกแบบโดยฮุนไดเองเป็นครั้งแรก

และ 45 คอนเซ็ปต์ ก็เป็นการออกแบบ แนวย้อนยุค แต่ Prophecy เป็นการออกแบบ ที่บอกถึงทิศทางในวันข้างหน้า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า Prophecy จะมีความเชื่อมโยงกับแผนการผลิตอีวีรุ่นใหม่ของฮุนไดหรือไม่ หรือเป็นแค่การนำเสนอแนวคิดเท่านั้น

ฮุนไดเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ที่เอาจริงเอาจังกับอีวีอย่างมาก โดยประกาศแผนการที่ชัดเจนในปี 2560 และยังได้ประกาศแผนร่วมมือพัฒนาแพลตฟอร์มกับคานู (Canoo) อีกด้วย

คานู เป็นอีวี สตาร์ทอัพของสหรัฐ โดยได้พัฒนาแพลตฟอร์มที่เรียกว่า สเก็ตบอร์ด ออกมา มีแนวคิดที่สำคัญ คือ น้ำหนักเบา ใช้พลังงานน้อย และที่สำคัญคือ มีศักยภาพในการแข่งขันด้านราคา

โดยความร่วมมือครั้งนี้ ฮุนได และเกีย ซึ่งอยู่ในเครือฮุนได จะพัฒนาอีวีบนแพลตฟอร์มของคาน

ปัจจุบัน ฮุนได และเกีย จำหน่ายอีวีที่พัฒนาบนแพลตฟอร์มเดียวกันอยู่แล้ว แต่สำหรับแผนใหม่นี้ ฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป ประกาศว่าจะมีอีวีเข้าสู่ตลาดรวม 23 รุ่น ภายในปี 2568

สำหรับฮุนได เป็นอีกค่ายที่หันมาเน้นตลาดอีวีอย่างจริงจัง โดยปัจจุบันมีอีวีจำหน่ายประกอบไปด้วย ไอออนิค และโคน่า ซึ่งทั้ง 2 รุ่น มีทำตลาดในไทยเช่นกัน

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง