ฝ่ายค้าน จี้ ส.ส.เสียบบัตร ขอโทษ-ลาออกตำแหน่ง หลังทำภาพลักษณ์สภาฯ เสื่อม

ฝ่ายค้าน จี้ ส.ส.เสียบบัตร ขอโทษ-ลาออกตำแหน่ง หลังทำภาพลักษณ์สภาฯ เสื่อม
12 กุมภาพันธ์ 2563
216

"ฝ่ายค้าน" จี้ ส.ส.เสียบบัตร ขอโทษ-ลาออกตำแหน่ง หลังทำภาพลักษณ์สภาฯเสื่อม ด้าน“ชลน่าน”บอกกัดไม่ปล่อย ยื่นสอบ กมธ.กิจการสภาฯ-กก.จริยธรรม มั่นใจพฤติกรรมชัด ยื่น ป.ป.ช. เอาผิดตามขั้นตอนได้

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 63 น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย แถลงเรียกร้องให้ นายฉลอง เทอดวีระพงษ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่ง หลังจากที่เป็นต้นเหตุตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ระบุว่าพฤติกรรมที่นายฉลองยอมรับว่าไม่อยู่ในห้องประชุมระหว่างการลงมติร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 วาระสอง แต่มีผู้นำบัตรประจำตัวไปออกเสียงและกดบัตรแทนตนเอง ซึ่งพฤติกรรมที่เกิดขึ้นนั้นทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธาต่อสภาผู้แทนราษฎร เพราะพฤติกรรมของส.ส. ทั้งนี้ขอให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบต่อกรณีที่เกิดขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามพรรคฝ่ายค้านจะรอพิจารณาว่าบุคคลที่พบว่ามีการเสียบบัตรแทนกันจะดำเนินการอย่างไรหรือไม่โดยไม่ยื่นเงื่อนไขด้านเวลา

ขณะที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ แถลงต่อประเด็นดังกล่าวด้วยว่า​ต้องการให้ส.ส.ที่พบการกดบัตรแทนกันนั้น แสดงความรับผิดชอบ ภายใต้การมีจิตสำนึกรับผิดชอบ ด้วยการกล่าวคำขอโทษต่อที่ประชุมสภาฯ ด้วย

ทางด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ฐานะกรรมาธิการกิจการสภาฯ กล่าวว่าตนเตรียมเสนอให้กมธ.กิจการสภาฯ พิจารณาต่อการตรวจสอบ ส.ส.ที่เสียบบัตรแทนกัน ซึ่งต้องสืบหาว่าบุคคลที่กระทำนั้นเป็นใคร ช่วงเวลาใด และมาตราไหน และตามขั้นตอนเมื่อตรวจสอบแล้วสามารถยื่นเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณาซึ่งเชื่อว่าป.ป.ช. จะพิจารณารายละเอียดตามที่มีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ระบุว่าเป็นการกระทำที่ไม่สุจริต และตามขั้นตอน ป.ป.ช.สามารถส่งเรื่องไปยังอัยการสูงสุดให้ฟ้องไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ และอีกช่องทางคือ เมื่อตั้งกรรมการจริยธรรมแล้ว สามารถตรวจสอบและยื่นเรื่องไปยัง ป.ป.ช. ได้เช่นกัน

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง