เทคนิคง่ายๆ 'ทำความสะอาดมือถือ' ลดเชื้อโรคได้ ใน 2 ขั้นตอน

เทคนิคง่ายๆ  'ทำความสะอาดมือถือ' ลดเชื้อโรคได้ ใน 2 ขั้นตอน
8 กุมภาพันธ์ 2563
5,029

เปิดขั้นตอนง่ายๆ ทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ แหล่งรวมเชื้อโรคสารพัด ตัดตอน ก่อนเชื้อโรคจะทำร้ายเรา

อย่างที่รู้ๆ กันดี ว่า "โทรศัพท์มือถือ" ถือเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคสกปรกที่ควรระวังมากที่สุดอย่างหนึ่ง โดยลองถามตัวเองกันดูก็ได้ว่า คุณเช็ดทำความสะอาดเจ้าสมาร์ทโฟนคู่ใจในมือนี้ ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

ทั้งๆ ที่สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์คู่กายที่ใครๆ ก็ต้องพกติดตัว แต่ส่วนใหญ่กลับลืมกันไปว่า นี่แหละ คือ แหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี แต่หลายคนอาจมองข้าม 

เมื่อก่อนอาจไม่ค่อยคิดอะไร แต่นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019  จากเมืองอู่ฮั่น มณธลหูเป่ย์ สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งกำลังแพร่อยู่ในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วยนั้น นี่คงถึงเวลาแล้ว ที่เราควรจะต้องใส่ใจทำความสะอาดสมาร์ทโฟนในมือกันเสียที

ทั้งนี้ นายไชยพงศ์ อัครกิตติ์จินดา กรรมการผู้จัดการ บริษัทตลาดโฟนดอทคอม ได้เอ่ยเชิญชวนให้ประชาชนหันมาทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่ต้องสัมผัสในแต่ละวัน 

โดยมีวิธีทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือแบบง่ายๆ ดังนี้

 

158114746660

1) ปิดโทรศัพท์ แล้วถอดเคสออก จากนั้นใช้เช็ดคราบสกปรกด้วยสเตคลีน โดยใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าเช็ดแว่น ถูวนเบาๆ ตามจุดที่มีคราบเลอะ (เลี่ยงการใช้ผ้ามีขน เนื่องจากอาจทำให้หน้าจอมีริ้วรอยได้)

2) ใช้ไม้จิ้มฟันพันด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์หรือสำลี เช็ดบริเวณซอกเล็กๆ เช่นช่องเสียบสายชาร์จ และหูฟัง

ทั้งนี้ หากไม่มีสเตคลีน และผ้าไมโครไฟเบอร์ สามารถเช็ดด้วยทิชชูเปียกแบบกำจัดเชื้อโรค 99% ได้ โดยเลือกที่ไม่มีแอลกอฮอล์หรือน้ำเยอะเกินไป

158114748081

โดยวิธีการทำความสะอาดข้างต้น ยังสามารถใช้กับการทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ต่างๆ ได้เช่นเดียวกัน เพียงแต่ต้องเอาฝุ่นต่างๆ ออกจากคีย์บอร์ดและตามซอกต่างๆ เสียก่อน เช่น อาจใช้ลูกยางเป่าไล่ฝุ่น หรือ แปรงขนอ่อนปัดให้ฝุ่นตามซอกหลุดออกมาก่อนจะมาสู่ขั้นตอนการเช็ด ทำความสะอาดข้างต้น

อย่างไรก็ตาม ทุกคนควรปฎิบัติตัวดูแลป้องกันตัวเองด้วยการล้างมือบ่อยๆให้สะอาดด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์ พบแพทย์เมื่อเกิดอาการผิดปกติ มีน้ำมูก มีไข้ ไอจาม และสวมหน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง

158114749353

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง