แจง 'จีน' ยังไม่อนุญาต ให้นำเครื่องบินเข้าอพยพคนที่อู่ฮั่น

แจง 'จีน' ยังไม่อนุญาต ให้นำเครื่องบินเข้าอพยพคนที่อู่ฮั่น
28 มกราคม 2563
1,429

"ดอน" แจง จีนยังไม่อนุญาตประเทศใด นำเครื่องบินเข้าไปอพยพคนที่อู่ฮั่น เชื่อมือการบริหารจัดการ หลังเคยสัมผัสสมัยโรคซาร์สมาแล้ว

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการเตรียมอพยพคนไทยออกจากอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน หลังเกิดการระบาดของไวรัสโคโรน่า ว่า ขณะนี้ได้มีการประสานกับคนไทยที่อยู่ในประเทศจีนอย่างใกล้ชิด รัฐบาลถือเป็นนโยบายและให้ความสำคัญสำหรับความเป็นอยู่ของคนไทยในต่างประเทศอยู่แล้ว เท่าที่ทราบคนไทยที่อาศัยอยู่ในอู่ฮั่นจำนวน 64 คน ยังมีสุขภาพที่แข็งแรงดี ส่วนการเดินทางกลับนั้นเรามีการเตรียมความพร้อมไว้แล้ว แต่ขณะเดียวกัน ทางจีนเองมีมาตรการคือ สั่งปิดประเทศ โดยเฉพาะเมืองอู่ฮั่นที่ห้ามคนเข้า-ออก ถือเป็นมาตรการปกติเหมือนกับที่เกิดโรคซาร์ส เมื่อปี 2546 ซึ่งขณะนั้นตนอาศัยอยู่ในประเทศจีนและรับทราบสถานการณ์ดี

อ่านข่าว
‘สี จิ้นผิง’ สั่งเด็ดขาดรับมือไวรัสโคโรน่า ล่าสุดพบผู้ป่วยเด็กที่สุดเพียง 2 ขวบ

นายดอน กล่าวว่า เรื่องการปิดเมืองถือว่าสำคัญหากเกิดวิกฤติ เพื่อให้เกิดการจัดการที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และควบคุมการกระจายของโรคได้ จีนได้ขอความร่วมมือกับทุกประเทศ ให้ได้มีสิทธิ์ในการควบคุมสถานการณ์ ขอความร่วมมือไม่ให้คนเข้า-ออก ไทยจึงควรให้ความร่วมมือ และทางจีนรับปากว่าจะดูแลคนไทยและชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในอู่ฮั่นอย่างดีที่สุด อีกทั้งเรามีความมั่นใจในการบริหารจัดการของจีน เบื้องต้นเราต้องให้จีนควบคุมสถานการณ์ให้ได้ก่อน อย่างไรก็ตาม ได้มีการจัดคณะแพทย์ที่เกี่ยวกับสุขภาพจิต สาธารณสุข เพื่อติดต่อกับคนไทยในอู่ฮั่นผ่านแอพพลิเคชันไลน์เพื่อให้เกิดความสบายใจ

"ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีประเทศไหนนำเครื่องบินเข้าไปรับคนของประเทศตัวเองออกจากจีน เพราะต้องให้ความร่วมมือกับจีนด้วย มีบางประเทศที่อยากเอาคนของตัวเองออกมา แต่ต้องรอให้จีนอนุญาตก่อน ทุกประเทศเป็นการเตรียมการเท่านั้น เช่นเดียวกับไทย" นายดอน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ยังไม่จำเป็นต้องสกัดกั้นไม่ให้คนจีนเข้าประเทศใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า เราไม่มีมาตรการสกัดกั้น เช่นเดียวกับตอนเกิดโรคซาร์สที่ขณะนั้นเรามีการบริหารจัดการที่ดี และมั่นใจว่าถึงวันนี้เราควบคุมสถานการณ์ได้ ในขณะที่คนไทยที่ติดค้างอยู่ที่อู่ฮั่น หรือสนามบินมีทางการจีนดูแลอยู่ ไม่ได้เร่งรัดที่จะกลับมาประเทศ เพราะเข้าใจสถานการณ์ดี อีกทั้งเราได้ให้สถานทูตเข้าไปดูแลและอำนวยความสะดวกแล้ว

"ดอน" เตรียมพร้อมรับมือฝ่ายค้านซักฟอกแล้ว

นายดอน กล่าวถึงกรณีที่มีชื่อจะถูกฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า เรามีการเตรียมพร้อมอยู่แล้ว ไม่ได้มีปัญหาอะไร ได้เตรียมในทุกๆ ประเด็น แต่ไม่ได้เปิดเผย คาดว่าเป็นไปตามที่มีสื่อนำเสนอไว้ จึงเตรียมข้อมูลไปตามนั้น และหากจะมีอะไรเพิ่มเติมเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ส่วนตัวไม่มีปัญหา ไม่ได้กังวลและหนักใจที่ถูกอภิปรายแต่อย่างใด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง