สธ. ยังคุม 'ไวรัสโคโรน่า' ได้ ขออย่าตื่นตระหนก

สธ. ยังคุม 'ไวรัสโคโรน่า' ได้ ขออย่าตื่นตระหนก
27 มกราคม 2563
559

"อนุทิน" ยัน ยังสามารถคุม "ไวรัสโคโรน่า" ได้ ขออย่าตื่นตระหนก เผย นายกฯ เตรียมแถลงวันนี้

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 63 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าในประเทศไทยขณะนี้ ว่า กระทรวงสาธารณสุขยังสามารถควบคุมสถานการณ์ และการแพร่ระบาดของเชื้อได้ โดยผู้ป่วยที่มีเชื้อ ทั้งหมด 8 คน สามารถกลับบ้านได้แล้ว 3 คน เนื่องจากรักษาหายแล้ว ส่วนอีก 2 คน คาดว่า จะกลับบ้านได้ในอีก 1-2 วัน ซึ่งจะทำให้เหลือผู้ป่วย 3 คน ที่ยังต้องดูแล

คลิปข่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า ขออย่าตื่นตระหนกจนเกินเหตุ เพราะตอนนี้อู่ฮั่นได้ยกเลิกเที่ยวบินแล้ว ทำให้จำนวนประชาชนที่มาจากกลุ่มเสี่ยงลดน้อยลง ซึ่งเชื่อว่าการตรวจพบผู้ป่วยจากจีน ก็จะลดน้อยลงตามจำนวนผู้โดยสารที่ลดลง ส่วนในประเทศไทย ยืนยันว่า ยังเป็นนิมิตรหมายที่ดี เพราะผู้ที่ติดเชื้อทั้ง 8 คน ได้ติดเชื้อจากนอกประเทศ

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า โอกาสติดเชื้อในไทยจากคนสู่คน มีความเป็นไปได้ เพราะเวลาอยู่ใกล้จะมีสารคัดหลั่ง รวมถึงอาการจาม ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงในสถานที่แออัด และต้องใส่หน้ากากป้องกัน ส่วนมาตรการที่จะเสนอคณะรัฐมนตรี ย้ำว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้มีมาตรการอยู่แล้ว เช่นเดียวกับกรณีที่ต้องไปรับคนไทยที่อู่ฮั่น กระทรวงสาธารณสุขก็พร้อมที่จะส่งทีมแพทย์ ชุดป้องกัน ชุดแยกตัวผู้ป่วย พร้อมยืนยัน เมื่อนำกลับมาแล้ว ก็ต้องมีการตรวจคนไทยตามขั้นตอน

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม จะแถลงการถึงสถานการณ์ทั้งหมดวันนี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง