นายกฯ ชี้จีนยังไม่อนุญาตทอ.บินรับคนไทย เผยยังไม่มีแจ้งสถานทูตขอกลับปท.

นายกฯ ชี้จีนยังไม่อนุญาตทอ.บินรับคนไทย เผยยังไม่มีแจ้งสถานทูตขอกลับปท.
27 มกราคม 2563
2,347

"พล.อ.ประยุทธ์" ชี้ยังไม่ไฟเขียวเครื่องบินไทยลงช่วยเหลืออพยพคนไทย ย้ำยังไม่มีคนไทยแจ้งสถานทูตขอกลับประเทศ วอนใจเย็นๆ ด้าน "ผบ.ทอ." ย้ำทัพฟ้าเตรียมพร้อมช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. เวลา 09.00 น. ที่โรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่างถึงกรณีการเตรียมเครื่องบินไปรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน หลังมีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า ทางประเทศจีนยังไม่เข้าประเทศ เนื่องจากการจะนำเครื่องบินลงในประเทศจีนนั้นต้องขออนุญาตทางการจีนก่อน ตอนนี้เขายังรับไหว ถ้าไม่ไหวเขาก็จะเรียกเราไปรับ

เมื่อถามว่า การรับคนไทยกลับจะดำเนินการอย่างไรต่อไป พล.อ.ประยุทธ์ย้อนถามว่า “คนไทยเหล่านั้นจะกลับไหมล่ะ เพราะเขาแจ้งสถานทูตว่ายังไม่กลับ”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทางสถานการณ์ในประเทศจีนยังสามารถควบคุมได้อยู่ เพราะฉะนั้นในส่วนของรัฐบาลเราก็ได้มีการเตรียมแผนงานเอาไว้ พร้อมทั้งขึ้นบัญชีและนัดหมายว่าจะรวมพลไว้ที่ใดว่าจะกลับเมื่อถึงเวลาแล้วก็จะขออนุญาตนำเครื่องบินเข้าไปรับด้วย เพราะการเข้าออกประเทศเขาต้องขออนุญาตทางประเทศต้นทางและปลายทาง เหมือนกรณีถ้าเขาจะมารับคนจากไทยก็ต้องปฏิบัติเช่นเดียวกัน โดยเราต้องเป็นคนอนุมัติ อย่างไรก็ตามถ้ายังมีการดูแลได้อยู่ก็ไม่มีความจำเป็น ไม่เช่นนั้นทุกคนก็จะวุ่นกันไปหมด บินเข้าบินออก บินรับส่ง และจะกระทบกระเทือนไปหมด เราต้องให้ความสำคัญกับกรณีนี้เป็นพิเศษ

คลิปข่าว

“ขอให้ใจเย็นๆ วันนี้รัฐบาลจะมีแถลงการณ์ออกมา โดยทุกเรื่องผมและรัฐบาลให้ความสำคัญทั้งหมด ดังนั้นอย่านำเนื่องนั้นเรื่องนี้มาต่อกัน เพราะจะเกิดความเสียหาย ไม่เช่นนั้นคนทำงานก็จะไม่มีกำลังใจ และทำงานไม่ได้ จะให้มาตอบคำถามทุกคนคงไม่ไหว ดังนั้นคนที่รู้ต้องอธิบายต่อ หลายเรื่องคนส่วนใหญ่รู้แต่คนส่วนน้อยไม่รู้ ทำให้มีการต่อว่า จึงต้องช่วยกันพูดในสังคมของตนเองให้เข้าใจด้วย ทุกประเทศมีกฎหมายเป็นของตนเองไม่ใช่จะทำอะไรก็ได้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

158009457520

เมื่อถามว่า แผนรับมือมีความพร้อมแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า พร้อมมาหลายวันแล้ว ตนสั่งเตรียมการเรื่องเครื่องบินมา 1 เดือนแล้ว เครื่องบินเราพร้อม แต่เขายังไม่ให้ไป แผนทุกอย่างตนได้สั่ฃการไว้หมดแล้ว เพราะต้องมีการเตรียมการล่วงหน้า รมว.ต่างประเทศกำลังดำเนินการอยู่และมีการสอบถามกันตลอด ถือว่าทำงานตลอด ไม่ใช่ทำงานตอนที่มีคนตำหนิมา และไม่ใช่ว่าต้องแถลงทุกเรื่อง

ด้านพล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.)กล่าวว่า ขณะนี้ทางจีนยังไม่อนุมัติให้ไทยสามารถนำเครื่องบินลงประเทศจีนได้ แต่ในส่วนของกองทัพอากาศไทยเราได้เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง