ชี้รัฐบาลต้องมีคำตอบ เหตุอันดับความโปร่งใสไทยต่ำลง

ชี้รัฐบาลต้องมีคำตอบ เหตุอันดับความโปร่งใสไทยต่ำลง
24 มกราคม 2563
741

"อนุสรณ์" ชี้ รัฐบาลต้องมีคำตอบ เหตุใดอันดับในเรื่องความโปร่งใสของไทยจึงตกต่ำ บอกอันดับที่ออกมาสอดรับกับผลงาน ไม่สามารถไปโยนบาปให้ใคร

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 63 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี องค์การเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ ( Transparency International) ได้ประกาศค่าคะแนนดัชนีการรับรู้การทุจริตปี 2019 ทั้งหมด 180 ประเทศ โดยประเทศไทย ตกลงไปอยู่อันดับ 101 จนถูกประเทศเพื่อนบ้านแซง ว่า อันดับที่ออกมาสอดรับกับผลงานการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อยู่มา 5-6 ปี ไม่สามารถไปโยนบาปให้ใคร หรือโทษรัฐบาลไหนได้แล้ว รัฐบาลต้องมีคำตอบว่า เหตุใดอันดับในเรื่องความโปร่งใส ต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันของประเทศไทยจึงตกต่ำลง เหตุผลหนึ่งที่มักใช้เป็นข้ออ้างในการทำไอโอเพื่อสร้างความชอบธรรมในการทำรัฐประหาร คือเข้ามาปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน แต่ยิ่งอยู่นาน นอกจากอันดับจะไม่ดีขึ้นแล้วยังตกต่ำลงอย่างน่าใจหาย จนถูกประเทศเพื่อนบ้านแซงเกือบหมดภูมิภาค องค์กรตรวจสอบที่มีถูกตั้งคำถามว่าทำหน้าที่เป็นตราประทับ สารฟอกขาว หรือเป็นองค์กรตรวจสอบที่เข้มข้นตรงไปตรงมา ผลอันดับและค่าคะแนนที่ออกมา เป็นวิทยาศาสตร์ ตัวเลขไม่เคยโกหกใคร คนดีชอบแก้ไข รัฐบาลไม่มีทางเลือก นอกจากยอมรับกับสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นและลงมือแก้ไขอย่างจริงจัง

ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่มี ไม่สามารถคาดหวังได้ว่า จะสามารถต่อต้านการทุจริตคอรัปชันได้หรือไม่ เพราะ 5-6 ปี ที่ผ่านมาก็เป็นสิ่งบ่งชี้ว่า รัฐบาลนี้ล้มเหลวในเรื่องความโปร่งใสและการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน จนถูกตั้งคำถามว่ามีการทุจริตคอร์รัปชั่นเชิงอำนาจ คอร์รัปชันกระบวนการยุติธรรม กลุ่มผู้สนับสนุนและเครือข่ายในระบอบประยุทธ์ ยังเชื่ออยู่จริงหรือว่า รัฐบาลนี้ไม่มีเรื่องของการทุจริตคอร์รัปชัน

"การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลครั้งนี้ พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้านมีหลักฐานใบเสร็จที่จะแสดงให้เห็นว่า รัฐบาลนี้มีปัญหาเรื่องความโปร่งใสและการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน" นายอนุสรณ์ กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง