ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นหลังเฟดคงดอกเบี้ย

ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นหลังเฟดคงดอกเบี้ย
12 ธันวาคม 2562
682

ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นหลังเฟดคงดอกเบี้ย ท่ามกลางคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ก่อนถึงเส้นตาย 15 ธ.ค.ที่สหรัฐจะเก็บภาษีจีนเพิ่ม

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดตลาดวันพุธ(11ธ.ค.)ปรับตัวขึ้นหลังจากคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (เอฟโอเอ็มซี) ของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)มีมติเป็นเอกฉันท์ในการคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 1.50-1.75% ในการประชุมวันนี้ ตามที่ตลาดการเงินคาดการณ์ไว้ หลังจากที่ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยติดต่อกัน 3 ครั้งในปีนี้

นอกจากนี้ เฟดยังได้ส่งสัญญาณไม่มีการปรับเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยตลอดทั้งปี 2563 ท่ามกลางอัตราเงินเฟ้อในระดับต่ำ

นอกจากนี้ นักลงทุนยังพากันซื้อทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ก่อนถึงกำหนดเส้นตายในวันที่ 15 ธ.ค. ซึ่งสหรัฐจะเรียกเก็บภาษีครั้งใหม่ต่อสินค้าจีน

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนก.พ. ดีดตัวขึ้น 0.93% ปิดที่ราคา 1,482.0 ดอลลาร์/ออนซ์

นักลงทุนจับตาความคืบหน้าของการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

นายเคนนี โพลคารี นักวิเคราะห์อาวุโสของบริษัทสเลทส์สโตน เวลธ์ กล่าวว่า สหรัฐและจีนจะประกาศการบรรลุข้อตกลงการค้าก่อนที่จะถึงกำหนดเส้นตายในวันที่ 15 ธ.ค.พร้อมระบุว่า ทั้งสองฝ่ายจะประกาศข้อตกลงในนาทีสุดท้ายในคืนวันเสาร์นี้ ตามเวลาสหรัฐ หรือก่อนเที่ยงวันอาทิตย์ตามเวลาไทย

“พวกเขาจะออกมา และพูดว่า ‘เราได้ข้อตกลงแล้ว และเรากำลังปรับแต่งในรายละเอียด และเพื่อเป็นการแสดงความจริงใจต่อกัน เราจะไม่มีการเรียกเก็บภาษีดังกล่าว’ และสถานการณ์ดังกล่าวจะทำให้ตลาดหุ้นทะยานขึ้น” นายโพลคารีกล่าว

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานเช่นกันว่า สหรัฐจะชะลอการเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้นต่อสินค้านำเข้าจากจีนในวันที่ 15 ธ.ค.

ก่อนหน้านี้ สหรัฐกำหนดเส้นตายในวันที่ 15 ธ.ค. ซึ่งจะมีการเรียกเก็บภาษี 15% ต่อสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 1.56 แสนล้านดอลลาร์ ขณะที่จีนก็ได้ยืนยันที่จะตอบโต้ด้วยการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐเช่นกัน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง