วงการหนังสือ-ศิลปิน สุดอาลัย นักวาดภาพประกอบ 'ต้องการ' เสียชีวิตเช้านี้

วงการหนังสือ-ศิลปิน สุดอาลัย นักวาดภาพประกอบ 'ต้องการ' เสียชีวิตเช้านี้
21 พฤศจิกายน 2562
20,043

"ต้องการ" วลัยกร สมรรถกร ศิลปิน-นักวาดภาพประกอบหนังสือ "ความสุขของกะทิ" เสียชีวิตเช้านี้

"ต้องการ" วลัยกร สมรรถกร เป็นศิลปินผู้เคยฝากผลงานภาพประกอบในนิตยสารชื่อดังอย่าง "a day" เป็นเวทีแจ้งเกิดของเธอผ่านคอลัมน์ "going places" เริ่มจากงานลายเส้นการ์ตูนเล่าเรื่องรอบตัว มุมมอง แง่คิด ที่เธออยากจะสื่อสารกับคนอ่าน และได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบเรื่อยมา อันเนื่องจากประสบการณ์บนวิถีธรรมชาติที่ตัวเธอให้ความสนใจ โดยเธอได้เบนเข็มมาสู่เส้นทาง "ออร์แกนิกส์" ส่งผลให้ผลงานยุคหลังของ "ต้องการ" เป็นการใช้สีจากดอกไม้และผลไม้แทนสีจากเคมี

เพราะเรื่องของสี และชีวิต สามารถกลมกลืนกลายเป็นเรื่องเดียวกัน เธอจึงเขียนไว้ในหนังสือและภาพประกอบเรื่อง สโลว์บุ๊ค สำนักพิมพ์อะบุ๊ก, organic101 ฯลฯ และผลงานการ์ตูน อาทิ ความสุขของมะลิ, กล่อง, บทสนทนาระหว่างฉันกับเธอ ฯลฯ เพื่อบอกเล่าถ่ายทอดมุมมอง และประสบการณ์ที่สัมผัสจากวิถีธรรมชาติ

157431722980(ภาพจาก facebook : Tongkarn Samathakorn)

พร้อมๆ กับการเป็นนักวาดการ์ตูน วาดภาพประกอบแล้ว เธอยังเป็นอาจารย์พิเศษสอนศิลปะ มหาวิทยาลัยกรุงเทพฯ และวิทยากรสีน้ำออร์แกนิก โดยผลงานล่าสุด คือ การวาดภาพประกอบนวนิยาย “โลกของมดแดงกับแตงกวา (เอยด้วย!)" ผลงานเขียนโดย งามพรรณ เวชชาชีวะ สำนักพิมพ์นานมีบุ๊ค

157431730094
(ภาพจาก facebook : Tongkarn Samathakorn)

เธอเคยเปิดเผยแก่ "กรุงเทพธุรกิจ" ถึงจุดเปลี่ยนสำคัญที่ตัดสินใจปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต ว่า เริ่มต้นจากเธอที่ก่อนหน้านี้เมื่อสิบปีก่อน ต้องการเคยป่วยเป็นมะเร็งผิวหนังระยะแรก ซึ่งหลังจากรักษาหายแล้ว แต่ก็เริ่มระมัดระวังในการใช้ชีวิต เพื่อไม่ให้มะเร็งกลับมาอีก และเป็นจุดเริ่มต้นที่เธอได้เบนเข็มมาสู่วิถีธีรรมชาติ ทั้งเรื่องอาหารการกิน ความเป็นอยู่ ไปจนถึงการทำงาน ซึ่งเธอหันมาใช้สีจากธรรมชาติ ซึ่งตัวศิลปินให้มุมมองการเลือกเดินบนทางสายนี้ว่า

..แม้สีที่มาจากดอกไม้ใบไม้จะซีดลงตามกาลเวลา ก็ไม่ต่างจากชีวิตที่เป็นไปตามครรลองของธรรมชาติ

หมายเหตุ : 
งานสวดอภิธรรมศพคุณวลัยกร สมรรถกร ณ วัดหนองมะค่า อ.ปากช่อง
รดน้ำศพ วันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน เวลา 16.00 น. 
สวดอภิธรรมศพ วันที่ 22 - 26 พฤศจิกายน 2562 
ฌาปนกิจ วันพุธที่ 27 พฤศจิกายน 2562

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: