'มนัญญา' พร้อมชี้แจงสหรัฐฯ ปมไทยแบน 3 สารเคมีอันตราย

'มนัญญา' พร้อมชี้แจงสหรัฐฯ ปมไทยแบน 3 สารเคมีอันตราย
25 ตุลาคม 2562
767

“มนัญญา” หนักใจในฐานะผู้บริหาร หลังสหรัฐฯ คัดค้านห้ามใช้สารไกลโฟเซต แต่มั่นใจพร้อมชี้แจง เชื่อทุกประเทศมีเหตุผลของตัวเอง พร้อมเปิดช่องเจรจาเซลล์ขายยา ด้าน “วราวุธ” เผย หนังสือจากสหรัฐฯ เป็นเพียงของรองประธานหอการค้า ไม่ใช่หน่วยงานรัฐบาลที่จะแทรกแซงได้

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.62 นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวกรณีสถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ส่งหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อคัดค้านการห้ามใช้สารไกลโฟเซต ว่า นายกฯ ยังไม่ได้กำชับอะไร ส่วนเจตนาของสหรัฐฯ ตนไม่ทราบว่ามีเหตุผลอะไร แต่เรื่องสุขภาพ สารพิษตกค้างในผักและผลไม้ เราต้องดูแลไม่ให้คนไทยใช้บริโภคสิ่งเหล่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่บางครั้งก็ต้องขอให้แยกส่วนกัน พร้อมยืนยันหากสหรัฐฯ ถามมาก็พร้อมชี้แจง เพราะนานาประเทศที่แบนสารเหล่านี้ก็มีเหตุผลของแต่ละประเทศอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า หนักใจหรือไม่เพราะถูกกดดันทั้งภายใน และภายนอกประเทศ นางสาวมนัญญา ย้ำว่า ไม่มีอะไรที่ทำไปแล้ว จะไม่คิดไม่หนักใจเลย การที่เป็นผู้บริหารที่ต้องดูแลทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งเกษตรกร และภาคเอกชน ไม่มีคำว่าแพ้หรือชนะ แต่จะต้องเดินไปด้วยกัน ด้วยการพูดคุย และสร้างความเข้าใจกัน

“การขัดแย้งที่เกิดขึ้นไม่ใช่การขัดแย้งกับผู้บริโภค น่าจะเหมือนขัดแย้งกับเซลล์ขายยาแล้วในตอนนี้ แต่ก็ไม่รู้จะไปไกล่เกลี่ยหรือเจรจากับใคร เพราะได้ทำในเส้นทางของตัวเองอยู่แล้ว แต่ถ้าใครต้องการที่จะพูดคุยด้วย ก็พร้อมเปิดห้องเจรจากัน”

ด้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยอมรับว่า เห็นสำเนาหนังสือที่ของทางสหรัฐฯ ที่ส่งตรงมาถึงนายกฯแล้ว ซึ่งเป็นในส่วนของหอการค้าสหรัฐฯ ที่เนื้อหาในหนังสือ ระบุถึงข้อห่วงใยต่อการนำเข้าสินค้าเกษตรที่อาจปนเปื้อนสารพิษ โดยหนังสือดังกล่าวมีผู้ลงนามเป็นรองประธานหอการค้า ประเทศสหรัฐฯ เท่านั้น ซึ่งกรณีดังกล่าวมองว่าไม่ใช่หน่วยงานระดับรัฐบาลที่จะเข้ามาแทรกแซง ตามที่มีข่าวไปก่อนหน้านี้ และไม่กังวลจะกลายเป็นปัญหาระหว่างประเทศ เพราะมีปัญหาอีกหลายอย่าง และเชื่อว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็นใหญ่

ส่วนกรณีดังกล่าวจะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงมติของคณะกรรมการวัตถุอันตรายหรือไม่นั้น นายวราวุธ กล่าวว่า ต้องรอการพิจารณาของ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตรายอีกครั้ง แต่ในส่วนของหน่วยงานภายใต้กำกับของกระทรวงทรัพย์ฯ คือกรมควบคุมมลพิษ ยังยืนยันต่อการแบนสารพิษ เพราะต้องดูผลประโยชน์ของเกษตรกรเป็นอันดับแรก เมื่อเกิดสารตกค้างสะสมกับเกษตรกรไทย จึงแสดงความไม่เห็นด้วย เชื่อว่าวิธีการใช้ของแต่ละประเทศก็แตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม ไม่รู้สึกหนักใจที่การกดดันทั้งภายใน และภายนอกประเทศ เพราะกระทรวงทรัพย์ฯ ดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อม ส่วนเรื่องสารเคมีภาคการเกษตร ก็ต้องให้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้แจง แต่ส่วนตัวเชื่อว่าน่าจะมีสารทดแทนอยู่แล้ว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง