'ศุภชัย' สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 ก่อนเซ็นไฮสปีด

'ศุภชัย' สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 ก่อนเซ็นไฮสปีด

“ศุภชัย” นำทีมผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ กราบสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 ก่อนลงนามสัญญารถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา)

เพจ We are CP รายงานว่า เช้าวันนี้ (24 ตุลาคม 2562) นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ ในฐานะผู้แทนกลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และ พันธมิตร นำทีมผู้บริหารเครือฯ กราบสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า ณ พระลานหน้าพระที่นั่งอนันตสมาคม

เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้ก่อตั้งกรมรถไฟหลวง เมื่อ 123 ปีก่อน ซึ่งนับตั้งแต่รัชสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นต้นมา สามารถขยายการเดินรถไฟในประเทศจนเจริญก้าวหน้าเป็นลำดับ

157188388231

โดยในวันนี้ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ ทั้งนี้เพราะในช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายศุภชัย พร้อมคณะผู้บริหารเครือฯ และกลุ่มบริษัทพันธมิตรจะได้ร่วมในพิธีลงนามสัญญาร่วมทุน Public-Private- Partnership หรือ PPP ที่จะดำเนินการพัฒนาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) มูลค่าลงทุน 2.2 แสนล้านบาทกับการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท.ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม ชุมชน และระบบขนส่ง(รถไฟ) จะเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยบนเวทีโลก

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เครือฯ พร้อมด้วยบริษัทพันธมิตรทั้งไทยและนานาชาติ มีความมุ่งมั่นผลักดันให้โครงการสำคัญนี้เดินหน้าต่อให้ได้ด้วยความสำเร็จลุล่วงทุกประการ เพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานของประเทศนี้ให้เชื่อมโยงโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่เป็นยุทธศาตร์การพัฒนาประเทศ โดยได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรทั้งไทยและนานาชาติ จึงถือเป็นโครงการสำคัญระดับโลกที่จะมาพลิกโฉมหน้าประเทศไทยในอนาคต

157188391764

รายงานข่าวระบุว่า การยื่นซองประมูลรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน เมื่อวันที่ 12 พ.ย.ปีที่แล้ว นายศุภชัย ก็ได้มาสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ก่อนที่จะไปยื่นซองประมูล

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานพิธีลงนามสัญญาร่วมทุนรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันนี้ (24 ต.ค.) เวลส 13.00 น.

การลงนามมี 2 ส่วน คือ 1.สัญญาร่วมลงทุนรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) และบริษัทรถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด 

2.บันทึกความเข้าใจเพื่อสนับสนุนรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ร.ฟ.ท.และบริษัทรถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด