สอนศิลปะวัยจิ๋วรักษ์สิ่งแวดล้อม

สอนศิลปะวัยจิ๋วรักษ์สิ่งแวดล้อม
8 ตุลาคม 2562
397

แคมป์ศิลปะ “Eco Creative Camp ศิลปะสร้างสรรค์รักษ์โลก” โดยพี่คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เสริมสร้างพัฒนาการด้านความคิดสร้างสรรค์ความรู้เรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและธรรมชาติให้กับน้องๆฟรี

นางสุนันทา สมบุญธรรม ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ กล่าวว่า ปัจจุบันทั่วโลกต่างต้องเผชิญกับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่รุนแรงมากขึ้น ทั้งปัญหาขยะ มลพิษ ฝุ่นละอองในอากาศ และอีกมากมาย ซึ่งวิธีการแก้ไขปัญหาที่ได้ผลดีที่สุด คือ การปลูกฝังให้เด็กๆ ได้เกิดการเรียนรู้เพื่อนำไปสู่การสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ จัดกิจกรรมแคมป์ศิลปะต้อนรับปิดเทอม “Eco Creative Camp ศิลปะสร้างสรรค์รักษ์โลก เพื่อปลูกฝังเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยใช้ศิลปะมาเป็นสื่อกลาง ช่วยขัดเกลาจิตใจแล้ว ยังเป็นกิจกรรมยามว่างที่เด็กๆ สนใจ และเป็นตัวช่วยให้เข้าใจเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้ง่ายขึ้น

157053853771

ปีนี้จะแบ่งออกเป็น 4 แคมป์ เพื่อให้น้องๆ ได้เลือกเรียนตามความชื่นชอบและความถนัด เริ่มที่แคมป์สำหรับเด็กจิ๋ว “มหัศจรรย์สีน้ำรักษ์โลก” เหมาะสำหรับน้องวัย 6 ปีขึ้นไป มาสนุกไปกับการเรียนรู้วิธีการวาดภาพธรรมชาติและสัตว์นานาชนิด พร้อมการระบายสีโดยใช้วัสดุจากธรรมชาติมาสร้างสีสันให้กับรูปภาพ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างจินตนาการและปลูกฝังให้น้องๆ ได้เห็นถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม และประโยชน์ที่ได้รับจากธรรมชาติ

ต่อด้วยแคมป์ “ปลุกปั้นโลกของฉันในจินตนาการ” สำหรับน้องช่วงอายุ 6-8 ปี เพลิดเพลินไปกับศิลปะงานปั้นดินอันเป็นทรัพยากรจากธรรมชาติ ให้เป็นรูปทรงต่างๆ ตามจินตนาการ เพื่อช่วยส่งเสริมพัฒนาการของกล้ามเนื้อมือให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

ส่วนน้องๆ ที่โตขึ้นมาหน่อย อายุ 9 ปีขึ้นไป ต้องมาสนุกกับแคมป์ “เก่าไปใหม่มา เสื้อมัดย้อมสีธรรมชาติ” การสร้างสรรค์เสื้อยืดตัวเก่าให้มีคุณค่าจากการแต่งแต้มสีสันด้วยศิลปะพื้นบ้านอย่างการมัดย้อม โดยการใช้สีที่ได้จากธรรมชาติ นอกจากจะได้เรียนรู้เรื่องภูมิปัญญาดั้งเดิมแล้ว กิจกรรมนี้ยังสอนให้ได้เรียนรู้ถึงการใช้สิ่งของต่างๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และแคมป์ “นักประดิษฐ์จิ๋วกับสมุดทำมือเล่มโปรด” แปลงร่างกระดาษเหลือใช้มาเป็นสมุดจดที่มีเพียงเล่มเดียวในโลก เรียนรู้การรียูสกระดาษอย่างชาญฉลาดและสนุกไปกับการทำงานร่วมกันเป็นกลุ่มเพื่อสร้างความสามัคคี

157053843447

นอกเหนือจากกิจกรรมที่จัดขึ้นแล้ว เด็กๆ ที่มาร่วมกิจกรรม จะได้เรียนรู้เรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่สอดแทรกเข้าไปในส่วนต่างๆ อาทิ การใช้หลังคาผ้าใบขนาดใหญ่ในพื้นที่โล่งและการจัดสวนแนวตั้งบริเวณผนังอาคาร เพื่อช่วยลดความร้อนเข้าสู่ตัวอาคาร และลดการใช้พลังงานจากเครื่องปรับอากาศ รวมถึงแผงโซลาร์เซลล์บริเวณจุดต่างๆ เพื่อใช้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อจ่ายไฟฟ้าให้แสงสว่างยามค่ำคืนหลังปิดให้บริการ เป็นต้น

สำหรับน้องๆ หรือผู้ปกครองที่ต้องการพาบุตรหลานมาร่วมสนุกกับกิจกรรม “Eco Creative Camp ศิลปะสร้างสรรค์รักษ์โลก” สามารถเข้าร่วมงานได้ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย วันที่ 11-17 ตุลาคม 2562 ณ ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ ติดตามรายละเอียดได้ที่www.facebook.com/thanyapark

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: