'จีน' ประณาม ผจก.ทีมบาสสหรัฐ จุ้น 'ประท้วงฮ่องกง'

'จีน' ประณาม ผจก.ทีมบาสสหรัฐ จุ้น 'ประท้วงฮ่องกง'
7 ตุลาคม 2562
688

จีนออกโรงประณาม ผู้จัดการทีมบาสเก็ตบอลสหรัฐ หลังวิพากษ์วิจารณ์สถานการณ์ฮ่องกง

สถานกงสุลจีน ประจำเมืองฮิวสตัน ประเทศสหรัฐ ออกแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจต่อการกระทำของ นายดาริล มอเรย์ ผู้จัดทีมบาสเก็ตบอล ฮิวสตัน รอกเก็ตส์ ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การประท้วงในฮ่องกง

โฆษกสถานกงสุลจีนประจำเมืองฮิวสตัน กล่าวในแถลงการณ์ว่า รู้สึกตกใจมากกับการแสดงความเห็นที่บิดเบือนจากความเป็นจริงของคุณดารอล มอเรย์ และในนามรัฐบสลจีนก็ไม่พอใจกับการกระทำครั้งนี้เป็นอย่างมาก 

"ขอเตือนให้ ฮิวสตัน รอกเก็ตส์ ออกมาแก้ไขความผิดพลาดครั้งนี้ด้วยมาตรการที่เป็นรูปธรรมในทันที เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบอันไม่พึงประสงค์” แถลงการณ์ระบุ

นอกจากนี้ ข้อความในแถลงการณ์ระบุต่อไปว่า การยุติความรุนแรงและสร้างความสงบเรียบร้อย “ได้กลายมาเป็นฉันทมามติที่มีร่วมกันในวงกว้าง และเป็นสิ่งที่ทุกภาคส่วนในฮ่องกงกำลังต้องการมากที่สุด ดังนั้นผู้ที่มีมโนธรรมจึงควรต้องสนับสนุนความพยายายามของเขตปกครองพิเศษฮ่องกงในการปกป้องเสถียรภาพทางสังคม”

ขณะที่ สมาคมบาสเก็ตบอลจีน (ซีบีเอ) ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์เว่ยโป๋ ในวานนี้ (6 ต.ค.) ว่า ทางสมาคมไม่เห็นด้วยกับความเห็นของ ดาริล มอเรย์ ผู้จัดการทีมฮิวสตัน ร็อคเก็ตส์ โดยระบุว่าเป็นความเห็นที่ไม่เหมาะสม และจะระงับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือกับทีมร็อคเก็ตส์เป็นการชั่วคราว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่นายดาริล มอเรย์ ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การประท้วงในฮ่องกงบนทวิตเตอร์ ก่อนที่ความคิดเห็นดังกล่าวจะถูกลบไป หลังจากที่มีผู้ออกมาแสดงความไม่พอใจอย่างกว้างขวาง จนนายทิลแมน เฟอร์ทิตตา เจ้าของทีมฮิวสตัน รอกเก็ตส์ ต้องออกมาทวีตข้อความตอบโต้โดยระบุว่า นายมอเรย์ “ไม่ได้พูดในนามของทีมฮิวสตัน รอกเก็ตส์ และเราก็ไม่ใช้องค์กรที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง”

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง