'เลขาฯศาล' เตรียมรายงานปมผู้พิพากษายะลายิงตัวเอง เสนอ ก.ต.จันทร์นี้

'เลขาฯศาล' เตรียมรายงานปมผู้พิพากษายะลายิงตัวเอง เสนอ ก.ต.จันทร์นี้

"สราวุธ" เลขาธิการศาลยุติธรรม เผย รายงานเข้าที่ประชุม ก.ต.7 ต.ค.นี้ ยัน ก.ต.มีหลักคุ้มครองอิสระผู้พิพากษา ตัดสินคดี

เมื่อเวลา 19.38 น. วันที่ 4 ต.ค.62 "นายสราวุธ เบญจกุล" เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ในฐานะเลขานุการ ก.ต. กล่าวถึงกรณีที่ผู้พิพากษาใช้อาวุธปืน ยิงตัวเองที่ศาลจังหวัดยะลา และมีกระแสข่าวว่าสาเหตุเกิดจากความเครียดในการพิจารณาคดีว่า ในวันจันทร์ที่ 7 ต.ค.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ซึ่งตนในฐานะเลขานุการ ก.ต.จะทำหน้าที่นำเรื่องดังกล่าว

รายงานที่ประชุม ก.ต.ซึ่งต้องดูว่าเมื่อนำเรื่องดังกล่าวรายงานที่ประชุมแล้ว ก.ต.จะมีความเห็นอย่างไรต่อไป เมื่อถามถึงกรณีที่กล่าวกันว่าสาเหตุการยิงตัวเองของผู้พิพากษามีการออกเเถลงการณ์ว่ามาจากการถูกแทรกการพิจารณาพิพากษาคดี เรื่องนี้จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องหรือไม่

"นายสราวุธ" กล่าวว่า ก.ต.เป็นองค์กรซึ่งทำหน้าที่ในการบริหารงานบุคคลของข้าราชการตุลาการศาลยุติธรรม มีหน้าที่ในการพิจารณาแต่งตั้ง โยกย้าย เลื่อนชั้น มีอำนาจให้คุณให้โทษผู้พิพากษาที่กระทำความผิด และยังมีหน้าที่ที่สำคัญอีกอย่าง คือการคุ้มครองความเป็นอิสระในการพิจารณาพิพากษาอรรถคดีของผู้พิพากษา ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไรนั้น ก.ต.จะเป็นผู้พิจารณา และมีมติพื่อดำเนินการต่อไป ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะศาลจังหวัดยะลา ใช้ปืนยิงตัวเองบาดเจ็บ ซึ่งขณะนี้พักรักษาอาการอยู่ที่โรงพยาบาลนั้น

ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา "นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล" โฆษกศาลยุติธรรม ได้แถลงสั้นๆ ระบุว่า จากกรณีที่มีผู้พิพากษาใช้อาวุธปืนยิงตัวเองที่ศาลจังหวัดยะลานั้น ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว สอบถามในเบื้องต้นสาเหตุเกิดจากความเครียดส่วนตัวของท่าน ซึ่งทางสำนักงานศาลยุติธรรมจะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป อย่างไรก็ตามทางผู้บริหารศาลยุติธรรม มีความห่วงใยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้ติดตามสอบถามอาการอย่างใกล้ชิด