ซาอุฯ ประกาศให้วีซ่าท่องเที่ยววันแรก

ซาอุฯ ประกาศให้วีซ่าท่องเที่ยววันแรก

ซาอุฯ เปิดให้ 51 ชาติ ยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยวในวันนี้เป็นวันแรก หวังใช้การท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ

ซาอุดิอาระเบียได้ประกาศให้ 51 ประเทศ สามารถยื่นขอตรวจลงตรา (วีซ่า) ประเภทท่องเที่ยวในวันนี้ (27 ก.ย.) เป็นวันแรก โดยวีซ่าท่องเที่ยวของซาอุฯ มีระยะเวลา 90 วัน และมีค่าธรรมเนียมวีซ่าอยู่ที่ 440 ริยาลซาอุฯ หรือประมาณ 117 ดอลลาร์ 

มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซาลมาน ทรงปฏิรูปนโยบายด้านเศรษฐกิจของประเทศ มุ่งเปิดรับชาวต่างชาติที่เดินทางมายังซาอุฯ เพื่อท่องเที่ยวมากขึ้น สู่การปูทางให้ซาอุฯ ก้าวเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของโลกอาหรับ ในอีก 10 ปีข้างหน้า

ซาอุฯ ตั้งเป้าหมายเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวรวม 100 ล้านคนในปี 2573 โดยปัจจุบัน คนต่างชาติที่เดินทางมายังซาอุฯ ส่วนใหญ่เดินทางมาเพื่อแสวงบุญ

“นี่เป็นหนึ่งในแผนดำเนินงานที่มกุฎราชกุมารซาอุฯ ทรงมุ่งมั่นเปิดให้ซาอุฯ ก้าวไปเป็นประเทศอิสลามใหม่” แหล่งข่าวระดับสูง กล่าว

อย่างไรก็ตาม ซาอุฯ เตรียมผ่อนปรนข้อบังคับด้านการแต่งกายสำหรับนักท่องเที่ยวสตรีชาวต่างชาติ โดยจะอนุญาตให้ไม่ต้องสวมชุดคลุมอาบายะห์ที่คลุมตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า และยังบังคับให้สตรีชาวซาอุดีอาระเบียต้องสวม เมื่ออยู่ในที่สาธารณะ แต่ทั้งนี้สตรีชาวต่างชาติต้องสวมเสื้อผ้าที่สุภาพและเหมาะสม

ก่อนหน้านี้ ซาอุฯ เตรียมที่จะให้วีซ่าท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2561 แต่ต้องเลื่อนออกไปจนกระทั่งวันนี้ได้ประกาศให้แล้วอย่างเป็นทางการ