'ตุรกี' เล็งคุย 'ทรัมป์' สั่งซื้อ ‘มิสไซล์แพทริออต’

'ตุรกี' เล็งคุย 'ทรัมป์' สั่งซื้อ ‘มิสไซล์แพทริออต’
15 กันยายน 2562
1,607

ประธานาธิบดีตุรกี จะหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อีกรอบในระหว่างประชุมยูเอ็นเดือนก.ย. เพื่อสั่งซื้อขีปนาวุธแพทริออตของสหรัฐ หลังชวดสร้างความเข้าใจผิด

เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี กล่าวว่า เตรียมหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในเดือนก.ย.นี้ เพื่อสั่งซื้อขีปนาวุธแพทริออตของสหรัฐ

แอร์โดอัน กล่าวยืนยันว่า สายสัมพันธ์ส่วนตัวที่มีต่อประธานาธิบดีทรัมป์อาจช่วยเอาชนะวิกฤต ซึ่งเป็นผลเกิดจากกรณีเจ้าหน้าที่ที่เมืองอังการา สั่งซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียได้

ตุรกีสั่งซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศเอส-400 จากรัสเซียในเดือนกรกฎาคมที่่ผ่านมา ก่อให้เกิดกระแสว่าสหรัฐ จะคว่ำบาตรตุรกี โดยกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ แถลงว่า ข้อเสนอจำหน่ายขีปนาวุธแก่ตุรกีหมดอายุแล้ว

แอร์โดอัน เผยว่า ได้หารือการสั่งซื้อขีปนาวุธแพทริออตผ่านการสนทนาทางโทรศัพท์กับทรัมป์เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน และจะติดตามผลเมื่อได้พบทรัมป์ ณ การประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ซึ่งจะเริ่มต้นในสัปดาห์หน้า

อย่างไรก็ตาม สหรัฐได้ระงับไม่ให้ตุรกีเข้าร่วมโครงการฝึกหัดเครื่องบินรบเอฟ-35 นอกจากนี้ รายงานข่าวระบุว่า สหรัฐยังได้กีดกันตุรกีออกจากการสั่งซื้อเครื่องบินรบล่องหนรุ่นดังกล่าวราว 100 ลำ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง