สั่งปอท.ตรวจสอบข้อมูล รับอุปการะเด็กทารกแรกเกิด

สั่งปอท.ตรวจสอบข้อมูล รับอุปการะเด็กทารกแรกเกิด
10 กันยายน 2562
573

"พล.ต.ท.ปิยะ" ประสานกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ตรวจสอบที่มาเฟซบุ๊ก เผยแพร่รับอุปการะเด็กทารกแรกเกิด ตั้งราคาพร้อมระบุเพศ และอายุเด็ก หากไม่เป็นความจริง ความผิด พ.ร.บ.คอมฯ หากเป็นเรื่องจริง เข้าข่ายค้

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) วันที่ 10 กันยายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลรับอุปการะเด็กทารกแรกเกิด โดยตั้งราคา พร้อมระบุเพศ อายุ และรูปภาพของเด็ก เพื่อเสนอไปยังผู้ที่สนใจ ว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ากรณีดังกล่าวได้มีใช้เฟซบุ๊คเป็นช่องทางในการเผยแพร่ โดยยืนยันว่าการกระทำดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นการแชร์ข้อมูล โพสต์หรือแสดงความคิดเห็น อาจเข้าข่ายความผิด โดยขณะนี้ได้สั่งให้ทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวแล้ว

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวอีกว่า หากกรณีดังกล่าวพบไม่เป็นความจริงก็ถือว่ามีความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท และถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากผิดศีลธรรม แต่หากตรวจสอบพบว่าเป็นเรื่องจริงทั้งผู้ที่โพสต์ข้อความ แชร์ รวมทั้งผู้แสดงความคิดเห็น ก็จะถูกดำเนินคดีในความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ได้สั่งให้ทางปอท.เร่งดำเนินการตรวจสอบถึงที่มาของเฟซบุ๊กชื่อ รับอุปการะเด็กจากแม่ที่ท้องไม่พร้อมแล้ว โดยเบื้องต้นพบว่าเฟซบุ๊กดังกล่าว ได้มีประชาชนเข้าไปร่วมแสดงความคิดเห็นถึงความไม่เหมาะสม สำหรับการกระทำดังกล่าวหรือหากมองในแง่ร้าย ทารกเพศชายที่ถูกซื้อไป อาจจะถูกนำไปใช้แรงงานทาส ส่วนทารถหญิงอาจถูกนำไปค้าประเวณี

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง