เตือนคนไทยในฮ่องกงระวังประท้วงรอบใหม่

เตือนคนไทยในฮ่องกงระวังประท้วงรอบใหม่
6 กันยายน 2562
9,028

สถานกงสุลใหญ่ประจำฮ่องกงประกาศเตือนคนไทยในฮ่องกง ระมัดระวังการประท้วงรอบใหม่สุดสัปดาห์นี้ หลังมีผู้ประท้วงบางส่วนยังไม่พอใจท่าทีล่าสุดของคณะผู้บริหาร

สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ประกาศเตือนคนไทยในฮ่องกงผ่านเฟซบุ๊คในวันนี้ (6 ก.ย.) ว่า ได้รับรายงานว่าอาจมีเหตุการณ์ชุมนุมประท้วง ที่จะเกิดขึ้นในวันศุกร์ที่ 6 วันเสาร์ที่ 7 และวันอาทิตย์ที่ 8 ก.ย. 2562 โดยมีรายละเอียดดังนี้

1. วันศุกร์ที่ 6 ก.ย. 62

1.1 การชุมนุมประท้วงในเขต Kowloon เริ่มเวลา 19.00 น. ณ สถานีรถไฟ MTR Prince Edward (สถานะการขออนุญาตประท้วง - ผู้ประท้วงมิได้ยื่นคำขอการชุมนุม)

1.2 การชุมนุมประท้วงในเขต Hong Kong Island เริ่มเวลา 19.30 น. ณ Chater Garden ย่าน Central (สถานะการขออนุญาตประท้วง - ตำรวจฮ่องกงอนุญาตคำขอ)

2. วันเสาร์ที่ 7 ก.ย. 62

กลุ่มผู้ประท้วงอาจออกมาชุมนุมเพื่อกีดขวางการจราจรไปยังท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง และอาจชุมนุมประท้วงในบริเวณโดยรอบท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง (เวลาประมาณตั้งแต่ 13.00 น. เป็นต้นไป) ในการนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอแนะนำให้ผู้ที่มีกำหนดการเดินทางโดยเครื่องบินในวันเสาร์ที่ 7 ก.ย. 62 พิจารณาเดินทางไปให้ถึงท่าอากาศยานฮ่องกง ก่อนเวลา 13.00 น.

3. วันอาทิตย์ที่ 8 ก.ย. 62

การเดินประท้วงในเขต Hong Kong Island เริ่มเวลา 14.00 น. จาก Edinburgh Place ย่าน Central ไปยังบริเวณแยกถนน Garden road ตัดกับถนน Lower Albert road ย่าน Central

ในการนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอให้คนไทยในฮ่องกงและคนไทยที่จะเดินทางมาฮ่องกงในช่วงเวลาดังกล่าว โปรดหลีกเลี่ยงและระมัดระวังในการเดินทางมาในพื้นที่ชุมนุมประท้วงและพื้นที่ใกล้เคียง รวมทั้งเผื่อเวลาในการเดินทาง ทั้งทางรถยนต์และรถไฟใต้ดิน MTR

สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอความร่วมมือคนไทยที่อาศัยอยู่ในฮ่องกง และนักท่องเที่ยวไทยที่จะเดินทางมาฮ่องกง ลงทะเบียนคนไทยในต่างประเทศเพื่อเป็นข้อมูลติดต่อหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยสามารถลงทะเบียน online ได้ที่ www.consular.go.th/main/th/register หรือทางเว็บไซต์ของสถานกงสุลใหญ่ฯ ที่ www.thai-consulate.org.hk

ทั้งนี้ หากต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน สามารถประสานสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน (+852) 6821-1545 หรือ (+852) 6821-1546 และ Call Center กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ (+66) 2-572-8442

แม้นางแคร์รี หล่ำ หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกงประกาศยอมถอนร่างกฏหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งเป็น 1 ใน 5 ข้อเรียกร้องของผู้ประท้วงไปแล้ว แต่กลุ่มผู้ประท้วงเห็นว่าเป็นการตอบสนองที่น้อยเกินไปและสายเกินไป เพราะยังมีข้อเรียกร้องอีก 4 ข้อที่ยังไม่ได้รับการตอบสนอง และกว่ารัฐบาลจะยอมถอนร่างกฏหมายเหตุการณ์ก็ล่วงเลยมานานถึง 3 เดือนแล้ว

ทั้งนี้ ข้อเรียกร้องที่ยังไม่ได้รับการปฏิบัติคือ ให้มีการสอบสวนการกระทำอันโหดเหี้ยมของตำรวจต่อผู้ประท้วง ให้เลิกใช้คำว่า “การก่อจลาจล” เมื่อพูดถึงการชุมนุมประท้วง ให้ปล่อยตัวผู้ประท้วงที่ถูกจับ และให้สิทธิชาวฮ่องกงเลือกผู้บริหารเอง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง