'ณัฐพล-พรรณิการ์' เรียกร้องปมคดีฆ่า 'บิลลี่'

'ณัฐพล-พรรณิการ์' เรียกร้องปมคดีฆ่า 'บิลลี่'
4 กันยายน 2562
1,938

2ส.ส.อนาคตใหม่ วอนรัฐบาลเร่งจับคนฆ่า "บิลลี่" มาลงโทษให้ได้ จี้ครม.เร่งส่งร่างกฎหมายกันซ้อมทรมานสู่สภาฯ หวังคุ้มครองเหยื่อ

ที่รัฐสภา - นายณัฐพล สืบศักดิ์วงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ แถลงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและติดตามบุคคลที่กระทำความผิด กรณีบิลลี่ พอละจี นักสิทธิมนุษยชน และแกนนำกลุ่มชาติพันธุ์เชื้อสายกะเหรี่ยง ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สรุปการตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นคดีฆาตกรรม ไม่ใช่การอุ้มหายเท่านั้น อย่างไรก็ตามขอเรียกร้องให้ทุกฝ่าย โดยเฉพาะฝ่ายนโยบายทบทวนนโยบายขับคนออกจากป่าไม้ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีบทพิสูจน์ว่านโยบายดังกล่าวไม่สามารถเพิ่มพื้นที่ป่าไม้ได้ อย่างไรก็ตามตนพร้อมสนับสนุนนโยบายการเพิ่มพื้นที่ป่าด้วยการปลูกต้นไม้ แต่ต้องให้คนอยู่ร่วมกับป่าได้

ขณะที่น.ส.พรรณิการ์ วาณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งรัดการยืนยันร่างพระราชบัญญัต (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมาณและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ..... หลังจากที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เคยระบุผ่านสภาฯ ว่า ได้ยืนยันและเสนอให้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาแล้ว

ทั้งนี้พรรคอนาคตใหม่พร้อมติดตามและให้ความเห็นในการแก้ไขเนื้อหาเพื่อให้ร่างกฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้การผลักดันร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ในชั้นของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่ผ่านมายอมรับว่ามีหลายประเด็นที่มีปัญหา ดังนั้นการเร่งรัดร่างกฎหมายดังกล่าวต้องทำให้เนื้อหามีรายละเอียดที่เป็นการคุ้มครองบุคคลที่ตกเป็นเหยื่อของการกระทำที่รุนแรงด้วย. (ภาพ-พรรคอนาคตใหม่)

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง