ชงรัฐบาลตั้งบอร์ด5จีแห่งชาติ

ชงรัฐบาลตั้งบอร์ด5จีแห่งชาติ
26 สิงหาคม 2562 | โดย ปานฉัตร สินสุข
1,880

"ฐากร" ระบุเตรียมเสนอรัฐบาลตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ขับเคลื่อน 5จี ระดับชาติ โดยมีนายกฯเป็นประธาน แก้ปัญหาเรียกคืนคลื่นจากหน่วยงานรัฐ-กองทัพ ตามที่มาเลเชีย เวียดนาม และสิงคโปร์ มีคณะกรรมการฯชุดดังกล่าว ทำให้มีการขับเคลื่อน5จีได้อย่างมีเอกภาพเร็วขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ว่า  นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยถึงการเข้าหารือกับเลขาธิการสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู)​ ว่า จะมีการหารือถึงการเตรียมความพร้อมของประเทศไทยในการเข้าสู่ 5จีที่คาดว่า จะมีการจัดการประมูลคลื่นความถี่เพื่อรองรับ 5จี ในช่วงปลายปี 2563 หรือต้นปี 2564 ซึ่งจะส่งผลให้การเข้าสู่ 5จี ของประเทศไทย จะเกิดขึ้นหลังจากนั้น

นายฐากร กล่าวว่า จากการจัดการประชุมผู้นำองค์กรกำกับดูแลด้านโทรคมนาคมในภูมิภาคอาเซียน หรือการประชุมอาเซียน เทเลคอมมูนิเคชั่น เร็กกูเลเตอร์ เคานซิล (เอทีอาร์ซี) ครั้งที่ 25 ที่สำนักงาน กสทช. เป็นเจ้าภาพ ทราบว่า 3 ประเทศ ได้แก่ เวียดนาม สิงคโปร์​ และมาเลเซีย​จะเปิดให้บริการ 5จี เชิงพาณิชย์ได้ประมาณเดือนมิถุนายน 2563 จึงมีความกังวลในกรณีที่นักลงทุนจะมีการย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศนั้นๆ ทำให้ไทยสูญเสียโอกาสในการขับเคลื่อน​เศรษฐกิจ​

ดังนั้น คณะกรรมการ (บอร์ด) กสทช.จะเสนอให้มีการจัดคณะการขับเคลื่อน 5จีระดับชาติ โดยมีพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อให้สามารถขับเคลื่อนให้เกิด 5จีได้เร็วขึ้น ที่ผ่านมากสทช. ดำเนินการอาจจะมีปัญหา เช่น กรณีคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ และอื่นๆ ที่มี หน่วยงานภาครัฐและกองทัพถือครองอยู่ แต่กลับใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หากมีคณะกรรมชุดนี้ จะสามารถแก้ไขปัญหาได้เร็วขึ้น

"ตามที่ได้หารือกันในเอทีอาร์ซีพบว่ามาเลเชีย เวียดนาม และสิงคโปร์ มีคณะกรรมการฯชุดดังกล่าว ทำให้มีการขับเคลื่อน5จีได้อย่างมีเอกภาพและเร็วมากขึ้น แก้ไขปัญหาเรื่องคลื่นความถี่ที่มีหน่วยงานของรัฐ กองทัพถือครองอยู่"


สำหรับความคืบหน้าในการประมูลคลื่นความถี่เพื่อนำมาพัฒนา 5จีกสทช.คาดว่าจะสรุปการประเมินมูลค่าคลื่นความถี่ 2600 เมกกะเฮิรตซ์ ได้ในปลายเดือนสิงหาคมนี้ โดยจะเป็นการหาจุดสมดุลที่เหมาะสมจากการผลการศึกษาราคาประเมินคลื่นความถี่ 2600 เมกกะเฮิรตซ์ ที่กสทช.มอบหมายให้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ)​ ทำการศึกษา ซึ่งคาดว่าจะประมูลได้อย่างเร็วภายในต้นปี 2563

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง