'กรณ์' ชี้ 'การบินไทย' วิกฤตแล้ว ทำไมต้องอุ้มด้วยเงินภาษีปชช.

'กรณ์' ชี้ 'การบินไทย' วิกฤตแล้ว ทำไมต้องอุ้มด้วยเงินภาษีปชช.
18 สิงหาคม 2562
56,791

อดีตรมว.คลัง "กรณ์" ชี้ "การบินไทย" วิกฤตแล้ว ทำไมต้องอุ้มด้วยเงินภาษี สายการบินอื่นกำไร แต่การบินไทยมีแต่ทรุดกับทรุด มันไม่ปกติ

นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรมว.คลัง เรื่องการบินไทยน่าเป็นห่วงมากครับ สถานการณ์คล้ายๆปี 2551 ที่ทางบริษัทต้องวิ่งหมุนเงินโปะหนี้วันต่อวัน ในบทความนี้คุณบรรยงได้เน้นว่าที่สำคัญที่สุดคือต้องบริหารต้นทุนให้ลดลง

เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ในฐานะรมต.คลัง ผมต้องยืนยันต่อสาธารณะว่า 1. รัฐจะไม่เพิ่มทุนให้ 2. รัฐจะไม่คํ้าประกันเงินกู้ให้เพิ่มเติม และ 3. บริษัทต้องมีแผนฟื้นฟูโดยเร็วที่ต้องแสดงให้เห็นว่าต้นทุนจะลดลงอย่างไร
คลังและคมนาคมยืนหยัดมั่นคงคู่กัน และเราเอาผู้บริหารใหม่เข้ามาพร้อมกรรมการที่เป็นมืออาชีพ (รวมถึงคุณบรรยงด้วย) ตรงนี้สำคัญมากๆ

ผลคือการบินไทยกลับมากำไรได้ในปี 2552 และ 2553 แต่ผู้บริหารและกรรมการถูกปลดออกเมื่อเปลี่ยนรัฐบาลในปี 2554 และจากนั้นการบินไทยก็ขาดทุนตลอดมา ทุกปี

ในปี 2553 สถานะทางการเงินการบินไทยกลับมามั่นคงจนผู้บริหารสามารถทำตามนโยบายกระทรวงคลังได้ นั่นคือยกเลิกการค้ำประกันเงินกู้โดยรัฐในเกือบทุกสัญญาเงินกู้

วันนั้นพนักงานการบินไทยแซวท่านผู้จัดการใหญ่ ดร.ปิยสวัสดิ์โดยเรียกท่านว่า ‘ปิย-ประหยัด’ (และอาจจะมีชื่อที่หยาบคายกว่านั้น...) แต่ท่านก็สามารถทำในสิ่งที่ไม่มีผู้บริหารคนไหนทำได้ คือทำให้การบินไทยเข้มแข็ง มีกำไร

ลองอ่านบทความของคุณบรรยงดูครับ วันนี้ทางการเงินถือว่าวิกฤตแล้ว ไม่มีเหตุผลที่ดีว่าทำไมคนไทยต้องอุ้มการบินไทยในสภาพนี้ด้วยเงินภาษีของเรา

นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเมืองไทยเพิ่มขึ้นทุกปี สายการบินอื่นเขากำไรกันได้ แต่การบินไทยมีแต่ทรุดกับทรุด มันไม่ปกติครับ ด้วยความรักและเป็นห่วงการบินไทยอย่างมาก

ในฐานะ สส. ผมจะนำเรื่องนี้เสนอรัฐบาล และหวังว่าจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง