เลขาฯอนค.แนะวิธี 'ประยุทธ์' แก้ไขปมถวายสัตย์ไม่ครบ

เลขาฯอนค.แนะวิธี 'ประยุทธ์' แก้ไขปมถวายสัตย์ไม่ครบ
11 สิงหาคม 2562
3,368

"ปิยบุตร" แนะวิธี "นายกฯ" แก้ไขปมถวายสัตย์ไม่ครบ จ่อตั้งกระทู้ถามสด เพื่อใช้วิธีในสภาฯแก้ปัญหา ยืนยันไม่ใช่วิธีล้มรัฐบาล

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เสนอแนวทางต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อแก้ไขการกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนต่อพระมหากษัตริย์ ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 กำหนดว่า พล.อ.ประยุทธ์ ควรขอพระบรมราชานุญาตเพื่อเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อขอกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนใหม่ ให้ถูกต้อง เพื่อแก้ไข

อีกทั้งตนมองว่า กรณีดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์​ไม่ควรระบุว่าจะรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวแล้วนิ่งเฉย เนื่องจากกรณีดังกล่าวตนกังวลว่าจะกลายเป็นปัญหาต่อการบริหารราชการแผ่นดินในอนาคต กรณีที่มีผู้นำเรื่องไปฟ้องต่อศาล กรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ นั้น มีมติ ครม.​ ที่อาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นายปิยบุตร กล่าวด้วยว่าหากนายกฯ​ไม่แก้ไขในกรณีดังกล่าว ตนเตรียมยื่นกระทู้ถามสด พล.อ.ประยุทธ์ ในกระบวนการของสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ใช้กระบวนการของสภาฯ แก้ปัญหา ทั้งนี้ตนยืนยันว่าสิ่งที่พรรคอนาคตใหม่ท้วงติงนั้นไม่ใช่เพื่อต้องการล้มพล.อ.ประยุทธ์ และตนไม่เชื่อว่ากรณีดังกล่าวจะล้มรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ได้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง