วิตกเบร็กซิท“โนดีล”ฉุดปอนด์อ่อนค่าหนัก

วิตกเบร็กซิท“โนดีล”ฉุดปอนด์อ่อนค่าหนัก
30 กรกฎาคม 2562
2,611

นายยุงเกอร์ยังระบุว่าอียูพร้อมที่จะพิจารณาแนวคิดที่มีการนำเสนอโดยทางอังกฤษ โดยขึ้นอยู่กับว่าแนวคิดดังกล่าวจะต้องสอดคล้องกับข้อตกลงเบร็กซิทฉบับเดิม

เงินปอนด์เมื่อวันจันทร์ (29ก.ค.)ร่วงลงต่ำกว่า 1.23 ดอลลาร์ เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิท) แบบไร้ข้อตกลง ภายหลังจากที่นายโดมินิก ร้าบ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ ขู่ที่จะถอนอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปแบบไม่มีการทำข้อตกลงในวันที่ 31 ต.ค. หากทางสหภาพยุโรป (อียู) ยังไม่เลิกหัวแข็งและกลับมาเจรจากับอังกฤษเสียใหม่

เมื่อเวลาประมาณ 20.40 น. ตามเวลาไทย ปอนด์ร่วงลง 1.1% แตะ 1.2242 ดอลลาร์ และร่วงลง 1.1% แตะ 90.855 เพนซ์ต่อยูโร

นายร้าบ เปิดเผยว่า อังกฤษพร้อมเจรจาใหม่กับยุโรปเพื่อให้เกิดข้อตกลงที่ดี แต่หากทางยุโรปยังไม่ยอมกลับมาเจรจา อังกฤษก็ต้องเตรียมการถอนตัวแบบไม่มีข้อตกลง ซึ่งถ้อยแถลงนี้ มีขึ้นหลังก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน นางมีนา แอนดรีวา โฆษกของนายฌอง-คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป กล่าวว่า นายยุงเกอร์ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

ทั้งนี้ นายยุงเกอร์ กล่าวว่า อียู จะไม่ทำการเจรจาครั้งใหม่กับอังกฤษ โดยข้อตกลงเกี่ยวกับการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป ซึ่งผู้นำอียูบรรลุข้อตกลงกับนางเทเรซา เมย์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว ถือเป็นข้อตกลงที่ดีที่สุด และเป็นข้อตกลงฉบับเดียวที่อังกฤษทำไว้กับอียู

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง