ผอ.โร่แจ้งความตำรวจ ปอท. โวยถูกมิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊ก

ผอ.โร่แจ้งความตำรวจ ปอท. โวยถูกมิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊ก
26 กรกฎาคม 2562
1,075

ผอ.สำนักไต่สวนทุจริตเมือง ป.ป.ช. โร่แจ้งความตำรวจ ปอท. โวยถูกมิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊ก

เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 26 กรกฎาคม 2562 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายจักรกฤช ตันเลิศ ผอ.สำนักไต่สวนการทุจริตภาคการเมือง 1 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เดินทางเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอท. หลังถูกมิจฉาชีพนำรูปภาพตนเองไปปลอมบัญชีเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งมีเพื่อนในแอคเคาท์ที่เป็นนักการเมือง รวมถึงข้าราชการ และนักข่าวจำนวนมาก เกิดความเข้าใจผิด

นายจักรกฤช กล่าวว่า ตนเพิ่งถูกปลอมเฟซบุ๊กเป็นครั้งแรก และไม่ทราบว่าคนร้ายมีจุดประสงค์เพื่ออะไร ที่ได้ใช้ภาพของตนไปตั้งบนบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าว ซึ่งมีเพื่อนเป็นหลักพันคน มีนักการเมืองดังประมาณ 2-3 คน รวมถึงข้าราชการ เจ้าหน้าที่องค์กรอิสระและนักข่าว ซึ่งตรวจสอบพบว่าเพิ่งได้บัญชีเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และคนร้ายเริ่มที่จะโพสต์โดยพยายามแสร้งเป็นตนเอง แม้ขณะนี้จะยังไม่เกิดความเสียหายอื่นๆ ขึ้น รวมถึงเรื่องทางคดีความที่อยู่ในมือของ ป.ป.ช.

"ตอนนี้ ผมไม่ได้กังวลอะไรเป็นพิเศษ แต่ตนกังวลว่า คนร้ายจะนำตำแหน่ง ผอ.สำนักไต่สวนฯ ซึ่งทำหน้าที่ไต่สวนนักการเมือง และเจ้าหน้าที่องค์กรอิสระต่างๆ ไปเรียกรับผลประโยชน์จนเกิดความเสียหายในอนาคต ดังนั้น จึงได้เดินทางมาแจ้งความเอาไว้ในวันนี้ ทั้งนี้ สำหรับเฟซบุ๊กจริงของตนนั้น จะใช้ชื่อภาษาไทย ขณะที่ของปลอมได้ใช้ภาษาอังกฤษ ซึ่งยังสะกดผิดอีกด้วย

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนตรวจสอบว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐาน “นำเข้าข้อมูลเท็จสู่ระบบฯ” และ “นำภาพบุคคลอื่นเข้าสู่ระบบฯ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียง” ตามมาตรา14(1) และ มาตรา 16 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จึงรับเรื่องไว้ลงในบันทึกประจำวัน ก่อนติดตามตัวผู้ปลอมแปลงมาดำเนินคดีต่อไป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง