อุตุฯ มั่นใจ ส.ค.นี้ ฝนมาแน่! หวังพายุ 2 ลูกดับแล้ง

อุตุฯ มั่นใจ ส.ค.นี้ ฝนมาแน่! หวังพายุ 2 ลูกดับแล้ง

กรมอุตุนิยมวิทยา ประเมินครึ่งหลังฤดูฝน มั่นใจ "สิงหา-กันยา" ฝนมาแน่นอน เริ่มจากเหนือ-อีสาน หวังพายุหมุนเขตร้อน 2 ลูก ช่วยดับแล้ง เติมน้ำลงเขื่อน เตือนภาคใต้-ตะวันออก เผชิญน้ำท่วม

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.62 ดร.ภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ประเมินสถานการณ์ครึ่งหลังช่วงฤดูฝน ปี2562ระบุว่า จากการณ์คาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา สถานการณ์ฝนน้อยจากสภาวะฝนทิ้งช่วงจะค่อยๆ คลี่คลาย โดยจะมีฝนเพิ่มขึ้นในช่วงสิงหาคม กันยายน ด้านรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ด้านตะวันตก ภาคตะวันออก และ ภาคใต้ ขณะที่ร่องฝน หรือ ร่องมรสุมก็จะเลื่อนลงมาจากจีนพาดผ่านประเทศไทยตอนบน ทางเหนือ อีสาน จะได้รับผลดีสถานการณืภัยแล้งคลี่คลายก่อนภาคอื่นๆ

ส่วนอีกปัจจัยที่จำทำให้มีฝนเพิ่มขึ้น คือ ปรากฏการณ์ เอลนิโน่ ที่จะเข้าสู่สภาวะปกติในช่วงเดือนสิงหาคม–กันยายน และหากโชคดีมีพายุหมุนเขตร้อน ทั้งในระดับพายุดีเปรสชั่น หรือ พายุโซนร้อนก็จะส่งผลดีกับไทย โดยจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำฝนเติมน้ำลงเขื่อน โดยคาดหวังว่าจะมีโอกาสได้ฝนจากพายุ 1-2 ลูก ใช่วงปลายสิงหาคม ถึง เดือน กันยายน

ปริมาณฝนที่ตกในช่วงของครึ่งหลังฤดูฝน จะทำให้ได้ปริมาณน้ำฝนพอสมควรเติมลงเขื่อน แต่ไม่ถึงขั้นที่จะทำให้ระดับน้ำในเขื่อนกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ซึ่งหากจะมีน้ำในเขื่อนเป็นปกติจะต้องมีฝนดีต่อเนื่อง จึงเป็นไปได้ยาก หากจะทำให้น้ำกลับมาอยู่ในระดับปกติ ประเมินว่าต้องใช้เวลา อย่างน้อย 4 ปี

ขณะเดียวกัน จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่มีกำลังแรง ทำให้มีความเป็นเป็นห่วงที่จะทำให้เกิดสถานการณ์อุทกภัยได้ในช่วงเดือนสิงหาคม ในพื้นที่ภาคใต้ และ พื้นที่ภาคตะวันออก และพื้นที่ขอบๆด้านรับลมมรสุม ที่มีความชื้นในอากาศค่อนข้างสูง ขณะเดียวกันปัจจุบันอยู่ในสภาวะที่มีอากาศแปรปรวน ทางเหนือ อีสานแห้งแล้ง แต่พื้นที่ภาคใต้ พังงา ฝนตกหนักน้ำท่วม ภาคใต้วันอกน้ำท่วมและยังเกิดพายุลูกเห็บตกที จ.สตูล วานนี้ ซึ่ในภาคใต้เกิดลูกเห็บตกไม่บ่อยครั้ง