'หมอเปรม' รับสารภาพผิดข้อหาถอดกางเกงนักข่าวอาวุโส

'หมอเปรม' รับสารภาพผิดข้อหาถอดกางเกงนักข่าวอาวุโส
22 กรกฎาคม 2562
1,986

“หมอเปรม-เลขานุการฯ” กลับลำในศาลอุทธรณ์ภาค 4 ขอรับสารภาพผิดข้อหาถอดกางเกงนักข่าวอาวุโส

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีหมายเลขดำที่ อ.1519/60 ในคดีที่สื่อมวลชน จ.ขอนแก่น 5 คนเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ หรือ “หมอเปรม” อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ จำเลยที่1 และ ร.ต.บัวทอง โลขันธ์ อดีตเลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ จำเลยที่ 2 ในข้อกล่าวหา กระทำอนาจารต่อหน้าธารกำนัน จากกรณีการจับผู้สื่อข่าวอาวุโสถอดกางเกง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2559 ภายในห้องปฏิบัติราชการนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ซึ่งตามเดิมในวันนี้(22 ก.ค.) เวลา 09.00 น. ศาลจังหวัดพล จ.ขอนแก่น ได้นัดให้ฝ่ายโจทก์และจำเลย เดินทางไปรับฟังคำตัดสินของศาลอุทธรณ์ภาค 4 หลังจากเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 62 ที่ผ่านมา นพ.เปรมศักดิ์ฯ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอให้เลื่อนการอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์จากวันที่ 11 มิ.ย.62 มาเป็นวันที่ 22 ก.ค. 62 โดยคำร้องระบุว่า เนื่องจาก ร.ต.บัวทอง จำเลยที่ 2 มีอาการป่วยลำไส้อักเสพ ต้องรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล พร้อมกับนำหลักฐานเป็นใบรับรองแพทย์จากโรงพยาบาลพระยืน อ.พระยืน จ.ขอนแก่นมายื่นต่อศาลด้วย

ล่าสุด วันนี้ (22 ก.ค.) นายปกาญจน์ นพศรี ทนายความฝ่ายโจทก์ เปิดเผยว่า ศาลจังหวัดพล จ.ขอนแก่น ได้ส่งหนังสือมายังฝ่ายโจทก์ โดยแจ้งว่า นพ.เปรมศักดิ์ จำเลยที่ 1 และ ร.ต.บัวทอง ที่ 2 ได้ยื่นคำร้องขอรับสารภาพผิดตามฟ้องตลอดข้อกล่าวหา เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 62 และให้ยกเลิกหมายนัดการฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 4 ในวันที่ 22 ก.ค. 2562 โดยการรับสารภาพผิดตามฟ้องเป็นการับสารภาพในชั้นอุทธรณ์ ซึ่งคดีนี้ได้มีการสืบพยานจนครบแล้ว จึงมีความเป็นไปได้ว่า การรับสารภาพของ นพ.เปรมศักดิ์ อาจเป็นการรับสารภาพเพื่อหวังให้โทษลดลง เนื่องจากคดีนี้ ศาลจังหวัดพลได้พิพากษาตัดสิน เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.61 ให้จำคุก นพ.เปรมศักดิ์ จำเลยที่ 1 และ ร.ต.บัวทอง ที่ 2 ตามความผิดฐานกระทำอนาจารและความผิดต่อเสรีภาพ ให้จำคุกเป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ขั้นตอนหลังจากนี้ศาลจังหวัดพลก็จะส่งเรื่องกลับไปยังศาลอุทธรณ์ภาค 4 เพื่อวินิจฉัยตามขั้นตอน จากนั้นศาลอุทธรณ์ภาค 4 ก็จะส่งคำวินิจฉัยกลับมายังศาลจังหวัดพล เพื่อนัดฝ่ายโจทก์และจำเลยมาฟังคำตัดสินอีกครั้ง ซึ่งจะต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง โดยผลจะออกมาเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล

สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2559 โดยผู้สื่อข่าวจาก 5 สำนักข่าวในจังหวัดขอนแก่น ได้ติดตามทำข่าวกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพทางโซเชียลมีเดีย เป็นภาพ นพ.เปรมศักดิ์นั่งคู่กับหญิงสาว ชั้น ม.5 คล้ายพิธีหมั้นหรือพิธีมงคลสมรสของภาคอีสาน ผู้สื่อข่าวทั้งหมดจึงได้ขอพบและสัมภาษณ์ นพ.เปรมศักดิ์ ภายในที่ทำการสำนักงานเทศบาลเมืองบ้านไผ่ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้ นพ.เปรมศักดิ์ เป็นอย่างมาก ก่อนที่จะให้ผู้สื่อข่าวทั้ง 5 สำนักเข้าไปภายในห้องทำงานของนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่

เมื่อผู้สื่อข่าวทั้งหมดเข้าไปในห้องกลับถูก นพ.เปรมศักดิ์ สั่งเจ้าหน้าที่เทศบาลฯเก็บโทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายภาพของผู้สื่อข่าวทั้งหมด พร้อมล็อคตัวนายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้สื่อข่าวอาวุโส 1 ใน 5 ผู้สื่อข่าวแก้ผ้าประจาน โดยต่อมาผู้สื่อข่าวได้เข้าแจ้งความเอาผิด นพ.เปรมศักดิ์ พร้อมพวก ซึ่งเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 61 ศาลจังหวัดพลได้พิพากษาตัดสินจำคุก นพ.เปรมศักดิ์ จำเลยที่ 1 และ ร.ต.บัวทอง ที่ 2 ตามความผิดฐานกระทำอนาจารและความผิดต่อเสรีภาพ ให้จำคุกเป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา โดยให้เหตุผลว่าจำเลยที่ 1 และ 2 นั้นมีหน้าที่การงานที่ดีมั่นคง เป็นผู้นำท้องถิ่นและเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง แต่การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย และเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวกับผู้อื่นอีก อีกทั้งเพื่อให้เป็นตัวอย่างต่อสาธารณชน

หลังฟังคำตัดสินของศาล ทางทนายของ นพ.เปรมศักดิ์ และ ร.ต.บัวทอง จะยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวและยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดี ก่อนที่ศาลจังหวัดพล จ.ขอนแก่น จะนัดอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ในวันที่ 11 มิ.ย.62 และเลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไปเป็นวันที่ 22 ก.ค.62 แต่ท้ายที่สุด นพ.เปรมศักดิ์ และ ร.ต.บัวทอง กลับยื่นคำร้องขอรับสารภาพผิดตามฟ้องตลอดข้อกล่าวหา ตามที่ศาลชั้นต้นได้พิพากษาไปก่อหน้านี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง