อาเซียนลงนามข้อตกลงเสรีการค้ารถยนต์ ก.ย.นี้

อาเซียนลงนามข้อตกลงเสรีการค้ารถยนต์ ก.ย.นี้

รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน เตรียมลงนามลงนาม 2 ฉบับ ได้แก่ ข้อตกลงส่งเสริมการค้าเสรีกับข้อตกลงอนุมัติร่วมกัน ในการส่งออกรถยนต์และชิ้นส่วน ในเดือน ก.ย.นี้ 

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า การประชุมเจ้าหน้าที่เศรษฐกิจระดับสูงอาเซียนที่กรุงเทพ ซึ่งเพิ่งสิ้นสุดลงไปเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ประชุมยืนยันว่า การประชุมระดับรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนที่จะจัดขึ้นในเดือนก.ย. 2562 จะมีการลงนามข้อตกลง 2 ฉบับ ได้แก่ ข้อตกลงกลไกการยอมรับและอนุมัติร่วมกันเกี่ยวกับรถยนต์รวมไปถึงชิ้นส่วน และข้อตกลงเกี่ยวกับการปรับปรุงกลไกแก้ไขข้อขัดแย้ง เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นการค้าเสรีระหว่างประเทศอาเซียน

ในรายงานอ้างแหล่งข่าวระดับสูง เผยว่า การลงนามข้อตกลงกลไกการยอมรับและอนุมัติร่วมกันนั้น หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการตรวจสอบและผ่านการอนุมัติก่อนส่งออก จะสามารถผ่านเข้าสู่ตลาดของประเทศที่นำเข้าได้โดยตรง โดยไม่ต้องผ่านการตรวจสอบลักษณะเดียวกันในประเทศที่นำเข้า เมื่อเริ่มต้นปฏิบัติตามข้อตกลง จะมีผลส่วนช่วยลดต้นทุนทางการค้า ซึ่งจะอำนวยความสะดวกแก่กับผู้ประกอบการนำเข้า-ส่งออกผลิตภัณฑ์รถยนต์ในประเทศสมาชิก อาทิ ระบบเบรก ที่นั่ง ล้อรถยนต์ ระบบบังคับเลี้ยว และกระจกนิรภัย

ก่อนหน้านี้ ประเทศอาเซียนได้มีการลงนามข้อตกลงกลไกการยอมรับและอนุมัติร่วมกันด้านการแปรรูปอาหารและผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ ไปแล้ว