'ธนาธร' จ้อสื่อมะกัน พันธกิจท้าทายยับยั้งรัฐประหาร

'ธนาธร' จ้อสื่อมะกัน พันธกิจท้าทายยับยั้งรัฐประหาร
16 กรกฎาคม 2562
4,676

“ธนาธร” ให้สัมภาษณ์สื่ออเมริกันชื่อดัง การหยุดยั้งวัฒนธรรมการเมืองที่มีรัฐประหารแทรกเป็นความท้าทายที่สำคัญของอนาคตใหม่

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า วงจรทางการมืองที่มีการรัฐประหารแทรกยังคงดำเนินอยู่ในสังคมไทย โดยรัฐประหารเกิดขึ้นมาแล้วถึง 13 ครั้ง ในรอบ 86 ปี ตั้งแต่ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตย ด้วยเหตุนี้ เขาจึงตั้งพรรคการเมืองเพื่อต้องการหยุดยั้งวงจรดังกล่าว

มิทเชลได้ถามถึงภัยคุกคามและความเสี่ยงที่มีต่อตัวเขาและเสรีภาพ โดยธนาธรได้ตอบว่า จนถึงเวลานี้ ทางพรรคถูกร้องเรียนและตั้งข้อกล่าวหามาแล้ว 22 ข้อกล่าวหา และตัวเขาเองก็ถูกตั้งข้อหาสามข้อหาด้วยกัน ซึ่ง ทางพรรคและตัวเขาเองก็ได้คาดการณ์ไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ตั้งพรรคว่าอาจเจอเรื่องเหล่านี้ และได้เตรียมตัวรับมือและจะต่อสู้ไปกระบวนการที่อาจหมายถึงเกมของพวกเขา

เมื่อถูกถามว่ากลัวบ้างไหม ธนาธรกล่าวว่าพวกเขาได้เตรียมตัวรับมืออย่างที่บอก และติดคุกถ้าจำเป็น มันเป็นเรื่องคุ้มค่าในการที่จะต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตย ธนาธรกล่าว

ธนาธรกล่าวว่าเขาต้องการเห็นประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยอีกครั้ง มันเคยเป็นและเคยเป็นความหวังของบรรดาประเทศเพื่อนบ้าน แต่เวลานี้ประเทศไทยได้สูญเสียสิ่งเหล่านั้นเพราะไม่ได้ปกป้องมันมากพอ ไม่ได้ปกป้องสิทธิมนุษยชนมากพอ และสูญเสียมันเช่นกัน ซึ่งคงต้องใช้เวลานับสิบปีที่จะนำส่งเหล่านี้กลับคืนมา

และเพื่อนำสิ่งเหล่านี้กลับคืนมา บางครั้งจำเป็นต้องเป็นคนที่เสี่ยง พร้อมๆกับความเชื่อศรัทธาที่ว่าประชาธิปไตยหรือสิทธิมนุษยชน จริงๆไม่ใช่คำใหญ่โต แต่เป็นเรื่องพื้นฐานในการสร้างประเทศ

มิทเชลถามว่าต้องการได้อะไรจากการเดินทางต่างประเทศในครั้งนี้ ธนาธรกล่าวว่า อย่างน้อยเขาต้องการบอกหรือให้มิตรประเทศและคนอเมริกันรับทราบว่าเวลานี้ประเทศไทยยังไม่ใช่ประเทศประชาธิปไตย ที่เห็น คือรัฐทหารที่มีการเลือกตั้ง ธนาธรกล่าวว่าเขาอยากให้มิตรประเทศยืนเคียงข้างและให้การสนับสนุนให้ประเทศไทยกลับมาเป็นประเทศที่ทรงพลังอีกครั้งในภูมิภาคเพื่อที่จะได้ช่วยแก้ไขปัญหาในภูมิภาคและระดับโลกด้วย

ธนาธรยังกล่าวอีกว่าประเทศอเมริกาสร้างบนหลักการประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน เขาจึงเชื่อว่าจะสามารถสนับสนุนประเทศไทยที่มีความฝันในแนวทางเดียวกัน เมื่อถูกถามว่าจะหวังกับอเมริกาได้หรือไม่ในเมื่อผู้นำประเทศเวลานี้กำลังถูกวิจารย์ถึงความสัมพันธ์กับประเทศอย่างเกาหลีเหนือ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง