ทหารโดดร่ม เสียการทรงตัว ร่างตกพื้นดับ

ทหารโดดร่ม เสียการทรงตัว ร่างตกพื้นดับ
15 กรกฎาคม 2562
3,024

เกิดเหตุสุดวิสัยระหว่างการฝึกกระโดดร่ม หลักสูตรแทรกซึมทางอากาศเบื้องสูงทางยุทธวิธี ที่ จ.ลพบุรี กำลังพลเสียชีวิต 1 นาย ด้านศูนย์สงครามพิเศษ ตั้งกรรมการตรวจสอบสาเหตุโดยละเอียด และการฝึกยังดำเนินต่อไปตามกำหนด

เมื่อวันที่ 15 ก.ค.62 พันเอก วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงกรณีอุบัติเหตุระหว่างการฝึกกระโดดร่มที่ จ.ลพบุรี ว่า เหตุเกิดเวลา 11.30 น. ในระหว่างการฝึกกระโดดร่ม หลักสูตรแทรกซึมทางอากาศเบื้องสูงทางยุทธวิธี รุ่นที่ 16 ขณะที่ ร้อยโท วัชระพงษ์ จันทรชาติ ตำแหน่ง ผู้บังคับหมวด โรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ ได้ทำการฝึกโดดร่มครั้งที่ 1 โดยอากาศยานแบบ MI 17 ที่สนามโดดร่มท่าเดื่อ ต.นิคมสร้างตนเอง อ.เมือง จ.ลพบุรี ได้เกิดเหตุสุดวิสัย ซึ่งผู้เห็นเหตุการณ์ ระบุว่า ร้อยโท วัชระพงษ์ สูญเสียการทรงตัว ทำให้ร่างตกลงพื้นดินและเสียชีวิต

หลังเกิดเหตุ โรงเรียนสงครามพิเศษ ได้นำร่างผู้เสียชีวิตไปชันสูตรที่ โรงพยาบาลอานันทมหิดล พร้อมประสานแจ้งญาติและศูนย์การทหารราบ ซึ่งเป็นหน่วยต้นสังกัด เพื่อดำเนินการด้านสิทธิกำลังพลและการจัดการพิธีศพต่อไป

ทั้งนี้ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก รับทราบเรื่องแล้ว พร้อมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในวันนี้ และได้กำชับให้หน่วยต้นสังกัดให้การดูแลช่วยเหลือครอบครัวตามสิทธิอันพึงมีพึงได้ตามระเบียบของทางราชการอย่างดีที่สุด รวมทั้งสิทธิจากโครงการประกันภัยที่กองทัพบกจัดทำไว้เพิ่มเติมด้วย โดยเบื้องต้นกองทัพบกได้พิจารณาปูนบำเหน็จเลื่อนชั้นเงินเดือนกรณีพิเศษ 7 ชั้น ให้กับ ร้อยโท วัชระพงษ์ และขอพระราชทานยศสูงขึ้นเป็น “พลตรี”

ส่วนการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่างๆ หลังเกิดเหตุ ทางศูนย์สงครามพิเศษ ได้ส่ง นายทหารนิรภัยการบินเข้าตรวจสอบพื้นที่ และสอบสวนบุคลที่เห็นเหตุการณ์เบื้องต้น พร้อมตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบสาเหตุโดยละเอียด

ส่วนการฝึกอบรมในหลักสูตรแทรกซึมทางอากาศนั้น หน่วยที่รับผิดชอบจะได้ชี้แจงข้อมูลเหตุการณ์ให้ผู้เข้ารับการอบรมทราบ และการฝึกอบรมจะยังคงดำเนินต่อไปตามกำหนด เพื่อฝึกฝนและเพิ่มพูนทักษะกำลังพลให้พร้อมปฏิบัติงานตามภารกิจต่อไป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง