ศาลฎีกาฯสั่งจำคุก 'นาที รัชกิจประการ' เว้นวรรคการเมือง 5 ปี

ศาลฎีกาฯสั่งจำคุก 'นาที รัชกิจประการ' เว้นวรรคการเมือง 5 ปี

พิพากษาแล้ว ศาลฎีกาฯสั่งจำคุก "นาที รัชกิจประการ" เป็นเวลา 1 เดือน รอลงอาญาเป็น 1 ปี ปรับ 4 พันบาท เว้นวรรคการเมือง 5 ปี หลังเจ้าตัวรับสารภาพแจ้งบัญชีทรัพย์สินอันเป็นเท็จ เลื่อน“ดร.เศรษฐพงค์”เป็นส.ส.แทน

วันนี้ (9 ก.ค.62) ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมือง ได้มีคำพิพากษาสั่งจำคุก นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เป็นเวลา 1 เดือน โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา เป็นเวลา 1 ปี ปรับเงิน 4,000 บาท

จากกรณียื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน อันเป็นเท็จ โดยนางนาที ไม่แสดงรายการทรัพย์สิน ได้แก่ ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างของตนเองในท้องที่ จ.พัทลุง จำนวน 2 แปลง มูลค่า 2,000,000 บาท และหนี้สินของนายพิพัฒน์ รัฐกิจประการ (คู่สมรส) จากการกู้ยืมเงินบุคคลอื่นและหนี้ตามสัญญาซื้อขายหุ้น จำนวน 93,039,949 บาท รวมมูลค่าทรัพย์สินและหนี้สินที่ไม่แสดง จำนวน 95,039,949 บาท  

จนสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) นำผู้ถูกกล่าวหามายื่นฟ้องคดีต่อศาลฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากผลคำพิพากษาดังกล่าว ส่งผลให้ นางนาที ต้องถูกห้ามมิให้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือดำรงตำแหน่งใดในพรรคการเมือง เป็นเวลา 5 ปี นับแต่เดือนธันวาคม 2556

ทั้งนี้ผู้ที่อยู่ในข่ายจะได้เลื่อนขึ้นมาเป็น ส.ส.แทน นางนาที คือ พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทย และผู้สมัคส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 13