“มหาธีร์”เตือนตึงเครียดสหรัฐ-อิหร่านอาจลามเป็นสงครามโลก

“มหาธีร์”เตือนตึงเครียดสหรัฐ-อิหร่านอาจลามเป็นสงครามโลก
24 มิถุนายน 2562
6,516

ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เตือนว่า การประเมินที่ผิดพลาดที่เกิดจากปัญหาความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านอาจนำไปสู่สงครามโลก

ผู้นำมาเลเซีย ตอบคำถามในประเด็นที่ว่า ฝ่ายไหนที่จะประเมินสถานการณ์ผิดพลาดว่า “เท่าที่ผมเห็นในขณะนี้ สหรัฐเป็นฝ่ายยั่วยุอิหร่านตลอด ตอนแรก สหรัฐถอนตัวจากสนธิสัญญานิวเคลียร์  ต่อมาก็ส่งเรือรบเข้าไปประจำการในอ่าวเปอร์เซีย และตอนนี้กำลังดำเนินการด้านต่างๆเพื่อยั่วยุอิหร่าน”

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์  ประกาศว่า สหรัฐจะใช้มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านเพิ่มเติมในวันจันทร์ (24มิ.ย.)ที่จะถึงนี้

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและอิหร่านตึงเครียดยิ่งขึ้น หลังเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ครั้ง บริเวณช่องแคบฮอร์มุซ และกองทัพอิหร่านยิงขีปนาวุธใส่โดรนของกองทัพสหรัฐตก

ขณะที่เมื่อวานนี้ (23มิ.ย.)ทางการอิหร่านได้ประหารชีวิต นายจาลัล ฮาจี ซาวาร์ อดีตตัวแทนบริษัทรับเหมา ซึ่งเป็นคู่สัญญากับสำนักงานด้านอากาศยานของกระทรวงกลาโหมอิหร่าน ฐานจารกรรมข้อมูลลับทางราชการให้กับรัฐบาลวอชิงตันและสำนักข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ)

คำพิพากษาประหารชีวิตเป็นไปตามการชี้ขาดของศาลทหาร โดยนายซาวาร์ ถูกประหารที่เรือนจำราจายี ชาห์ ในเมืองคารัจ แต่ไม่ได้ระบุว่าเกิดขึ้นเมื่อใด และไม่ระบุด้วยว่าถูกจับกุมเมื่อใด แต่มีข้อมูลว่ารัฐบาลเตหะรานเพิกถอนใบอนุญาตของซาวาร์เมื่อ 9 ปีที่แล้ว และอดีตภรรยาของซาวาร์รับโทษจำคุก 15 ปี ฐานสมคบคิดในข้อหาเดียวกัน


แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง