'อัศวิน' สั่งเด้งหน.โยธาบางรัก เหตุเครนโค่นล้ม-นร.เจ็บ

'อัศวิน' สั่งเด้งหน.โยธาบางรัก เหตุเครนโค่นล้ม-นร.เจ็บ
20 มิถุนายน 2562
2,114

ผู้ว่าฯกทม.สั่งย้าย "หัวหน้าฝ่ายโยธา" เขตบางรัก เหตุปล่อยปละละเลย เครนโค่นล้ม ทำให้นักเรียนบาดเจ็บ พร้อมเร่งเก็บเศษวัสดุ และแจ้งดำเนินคดีเจ้าของอาคารทุกข้อหา

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. โพสต์เฟซบุ๊ค ระบุว่า เหตุเครนก่อสร้างโค่นล้มใส่หลังคาสนามบาสเกตบอลของโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ เขตบางรัก จนมีเด็กนักเรียนได้รับบาดเจ็บ 10 คนนั้น ผมสอบถามหน่วยงานและผู้เกี่ยวข้องแล้วได้ความว่า มีการลักลอบดัดแปลงอาคารผิดไปจากที่ขออนุญาตไว้ รวมถึงเหตุเครนล้มและวัสดุตกหล่นนี้ ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นครั้งแรก แต่เป็นครั้งที่ 5 แล้ว แม้ว่าเจ้าหน้าที่ได้มีคำสั่งระงับการก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 62 ที่ผ่านมา แต่ผมถือว่าเจ้าหน้าที่ไม่ตรวจสอบใกล้ชิด ปล่อยปละให้มีการลักลอบดำเนินการอยู่ ผมจึงสั่งย้ายหัวหน้าฝ่ายโยธา ออกจากพื้นที่เพื่อดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งปลัดกทม.ได้ลงนามคำสั่งย้ายเรียบร้อยแล้วครับ มีผลบังคับวันพรุ่งนี้ (20 มิ.ย.62) เป็นต้นไป

ในส่วนของความผิดที่เกิดขึ้น ผมได้สั่งการให้สำนักงานเขตบางรัก ประสานสน.บางรัก เพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของอาคารทุกข้อหา ไม่ว่าจะเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน รวมถึงการขออนุญาตไม่ถูกต้อง รวมถึงวันพรุ่งนี้วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย และสำนักการโยธากทม. จะเข้าพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่และควบคุมการเคลื่อนย้ายเครน นั่งร้าน และเศษวัสดุต่างๆ ที่ตกค้างอยู่บนอาคารออกให้หมดเพื่อความปลอดภัย ที่สำคัญจะตรวจสอบว่าเหตุการณ์เครนล้มดังกล่าวเกิดจากอะไร เพื่อกำหนดมาตรการด้านความปลอดภัยต่อไป
ส่วนนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บ 10 คนนั้น 9 คนได้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว ยังเหลืออีก 1 คน ที่ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ ทางแพทย์โรงพยาบาลเลิดสินจะมีการตรวจร่างกายให้ละเอียดอีกครั้ง โดยทางโรงเรียนได้ประกาศหยุดเรียนในวันพรุ่งนี้ 1 วัน เพื่อความปลอดภัยของนักเรียนครับ

ทั้งนี้ ในการประชุมหัวหน้าหน่วยงานที่ผ่านๆ มา ผมได้กำชับให้ทุกสำนักงานเขตดำเนินการตรวจสอบเครนก่อสร้างในพื้นที่ รวมถึงความมั่นคงแข็งแรงของป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งให้เอาผิดกับป้ายโฆษณาผิดกฎหมายทั้งหมดมาโดยตลอด เพื่อปัองกันอันตรายและความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนครับ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง