วิตกจัดส่งน้ำมันมีปัญหาหนุนราคาเวสต์เท็กซัสปรับตัวขึ้น

วิตกจัดส่งน้ำมันมีปัญหาหนุนราคาเวสต์เท็กซัสปรับตัวขึ้น
15 มิถุนายน 2562
1,960

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันศุกร์ (14มิ.ย.)ปรับตัวขึ้นขณะที่นักลงทุนกังวลว่าจะเกิดภาวะชะงักงันของการจัดส่งน้ำมัน หลังเกิดเหตุการณ์โจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำที่อ่าวโอมานวานนี้

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนก.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 23 เซนต์ ปิดที่ราคา 52.74 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ปรับตัวขึ้น 70 เซนต์ หรือ 1.1% ปิดที่ราคา 62.01 ดอลลาร์/บาร์เรล

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันมีแนวโน้มดิ่งลงในสัปดาห์นี้ ท่ามกลางความกังวลที่ว่าการทำสงครามการค้าจะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก และความต้องการใช้น้ำมัน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐให้สัมภาษณ์สำนักข่าวฟ็อกซ์นิวส์ในวันนี้ว่า จะไม่มีการปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันที่สำคัญของโลก หลังเกิดเหตุการณ์โจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำเมื่อวานนี้ ซึ่งปธน.ทรัมป์ระบุว่า อิหร่านอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว

ด้านผู้บัญชาการกองทัพเรือของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน กล่าวในเดือนเม.ย.ว่า อิหร่านจะปิดช่องแคบฮอร์มุซ หากมีการขัดขวางอิหร่านมิให้เดินเรือในบริเวณดังกล่าว

“ตามกฎหมายระหว่างประเทศ ช่องแคบฮอร์มุซเป็นช่องทางเดินเรือ ซึ่งถ้าหากเราถูกห้ามไม่ให้ใช้ เราก็จะปิดช่องแคบ โดยเราไม่มีความสงสัยแม้แต่น้อย ในการปกป้องน่านน้ำของอิหร่าน” เขากล่าว

กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ออกรายงานภาวะตลาดน้ำมันประจำเดือนมิ.ย. ระบุว่า โอเปกลดการผลิตน้ำมันในเดือนพ.ค. สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปี ขณะที่โอเปกกังวลว่า การทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และความต้องการใช้น้ำมัน

ทั้งนี้ การผลิตน้ำมันจากกลุ่มประเทศโอเปกทั้ง 14 ชาติลดลง 236,000 บาร์เรล/วันในเดือนพ.ค. สู่ระดับ 29.88 ล้านบาร์เรล/วัน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่โอเปกผลิตน้ำมันต่ำกว่า 30 ล้านบาร์เรล/วัน นับตั้งแต่เดือนมิ.ย.2557

การผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบียลดลง 76,000 บาร์เรล/วัน สู่ระดับ 9.69 ล้านบาร์เรล/วันในเดือนพ.ค. ต่ำกว่าโควต้าที่ระดับ 10.31 ล้านบาร์เรล/วัน

ขณะเดียวกัน โอเปกคาดว่าอุปสงค์น้ำมันโลกจะมีการขยายตัว 1.14 ล้านบาร์เรล/วันในปีนี้ ซึ่งต่ำกว่าตัวเลขประมาณการก่อนหน้านี้ ทั้งยังคาดว่า ผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปกจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน 2.14 ล้านบาร์เรล/วันในปีนี้

ทั้งนี้ เมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว โอเปกและกลุ่มประเทศนอกโอเปก นำโดยรัสเซีย เห็นพ้องกันที่จะปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 1.2 ล้านบาร์เรล/วันจนถึงเดือนมิ.ย.ปีนี้ เพื่อป้องกันการทรุดตัวของราคาน้ำมันแชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง