'สล่ามองโอสถ' ยาแก้ไอคู่พระวรกาย 'สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า'

'สล่ามองโอสถ' ยาแก้ไอคู่พระวรกาย 'สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า'

เจ้าของร้าน "สล่ามองโอสถ" ภูมิใจยาแก้ไอของร้าน ได้เป็นยาคู่พระวรกายสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า และเคยรับเสด็จที่โรงงานเมื่อปี 2547 เผยขณะนี้ยาแก้ไอผลิตไม่ทันต้องสั่งล่วงหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ร้าน "สล่ามองโอสถ" ตั้งอยู่เลขที่ 191-3 ถนนท่าแพ ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านขายยาแผนโบราณที่ได้รับความนิยมจากชาวเชียงใหม่ มาอย่างยาวนาน และมียาแผนโบราณจำหน่ายหลายชนิด โดยยาที่ขายดีที่สุดจนขณะนี้ผลิตไม่ทัน คือ ยาแก้ไอสูตรโบราณของทางร้าน

4_22

นายสมพงษ์ อินทารักษ์ เภสัชกรแผนโบราณ และเจ้าของร้าน “สล่ามองโอสถ” เปิดเผยว่า ร้านนี้ก่อตั้งโดยบิดา คือ นายมอง อินทารักษ์ เมื่อปี 2481 โดยสูตรยาต่างๆบิดาเป็นคนคิดค้นและผลิตขายเป็นรุ่นแรก โดยตนเป็นรุ่นที่สอง โดยไปเริ่มสานต่อจากบิดา ในปี 2527 และได้ไปตั้งโรงงานผลิตที่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ซึ่งในปัจจุบันสินค้าที่ขายดีที่สุด คือ ยาแก้ไอ ที่ลูกค้าจะต้องสั่งล่วงหน้าเพราะว่ามียอดจองเข้ามาจำนวนมากจนผลิตไม่ทัน

ทั้งนี้ สิ่งที่ภูมิใจที่สุด คือ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ก็ทรงเสวยยาแก้ไอของทางร้านด้วย และพระองค์ทรงพกยาแก้ไอของทางร้านใช้เป็นยาประจำพระวรกาย โดยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า เคยเสด็จมาที่โรงงานเมื่อปี 2547 ตนและครอบครัวก็มีโอกาสได้รับเสด็จ และพระกนิษฐาธิราชเจ้า ก็ได้ตรัสว่า ให้รักษาสูตรยาไว้ให้ดีเพราะเป็นยาที่มีคุณภาพและเป็นยาแผนโบราณที่ควรค่ารักษาไว้ และพระองค์ก็ชอบเสวยเวลาอ่านหนังสือ พร้อมกับซื้อไปแจก เมื่อพระองค์เสด็จไปต่างประเทศอีกด้วย

2_53

สำหรับร้านสล่ามองโอสถ นอกจากจะมียาแก้ไอจำหน่ายแล้วยังมียาแผนโบราณที่ได้รับความนิยมอีกหลายอย่างเช่น ยาจรุงใจ ที่มีสรรพคุณบำรุงหัวใจ แก้วิงเวียน และยังมีน้ำยาธาตุจำหน่ายถุงละ 5 บาท ซึ่งมีสรรพคุณ ช่วยขับลมฝนร่างกายบำรุงธาตุ แก้ร้อนใน ปวดหลัง ปวดเอว ซึ่งบรรยากาศในร้านมีประชาชนแวะมาซื้อยาและดื่มน้ำยาธาตุอย่างต่อเนื่อง

3_33

นางเมธาวี วงษ์ไชย อายุ 46 ปี ซึ่งเป็นลูกค้าที่มารอรับยาแก้ไอ กล่าวว่า สั่งจองไว้หลายวันแล้ว ในวันนี้ก็มารับตามนัด โดยยาแก้ไอจะดีกว่ายาแก้ไอทั่วไปตามท้องตลาด จะมีความชุ่มคอกว่าและผู้สูงอายุที่บ้านก็ชอบรับประทานด้วย