หุ้นวอลสตรีทปิดไร้ทิศทาง

หุ้นวอลสตรีทปิดไร้ทิศทาง

ตลาดหุ้นวอลสตรีท ปิดตลาดวันพุธ (8พ.ค.)ไร้ทิศทาง โดยดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวขึ้น ขานรับข่าวเจ้าหน้าที่จีนต้องการทำข้อตกลงการค้า ขณะดัชนีเอสแอนด์พี500 และดัชนีแนสแด็กปรับตัวลดลง

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปรับตัวขึ้น  2.24 จุดหรือ 0.01% ปิดที่ 25,967.33 จุด ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ร่วงลง 4.63 จุดหรือ 0.16% ปิดที่ 2,879.42 จุด และดัชนีแนสแด็ก ร่วงลง 20.44 จุด หรือ 0.26% ปิดที่ 7,943.32 จุด

ทั้งนี้ ตลาดได้รับปัจจัยหนุนจากการที่นางซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว เปิดเผยว่า ทางทำเนียบขาวได้รับสัญญาณบ่งชี้ว่า เจ้าหน้าที่จีน ที่กำลังเดินทางมายังสหรัฐมีความต้องการที่จะทำข้อตกลงการค้ากับสหรัฐ ซึ่งคำกล่าวของนางแซนเดอร์ส สอดคล้องกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งระบุก่อนหน้านี้ว่า เจ้าหน้าที่จีนได้แจ้งต่อทำเนียบขาวว่า จะเดินทางมายังสหรัฐเพื่อทำข้อตกลงทางการค้า

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ ยังระบุว่า เขาเชื่อว่าการที่จีนชะลอการเจรจาการค้าก่อนหน้านี้ เนื่องจากเชื่อว่า หากพรรคเดโมแครตชนะการเลือกตั้งในปีหน้า จีนจะสามารถเอาเปรียบสหรัฐต่อไปอีกหลายปี

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ขู่ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 25% ในวันศุกร์นี้ จากเดิมที่ระดับ 10% รวมทั้งจะมีการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 3.25 แสนล้านดอลลาร์ในอัตรา 25% ในไม่ช้า

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น ขณะที่สหรัฐและจีนมีกำหนดกลับมาเจรจาการค้าอีกครั้งในวันนี้ และวันพรุ่งนี้ที่กรุงวอชิงตัน หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายได้ทำการเจรจาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาที่กรุงปักกิ่งของจีน