กทท.เผยตัดสิทธิ์กลุ่ม NCP ยื่นซองแหลมฉบังเฟส 3 ไม่ครบตามกำหนด

กทท.เผยตัดสิทธิ์กลุ่ม NCP ยื่นซองแหลมฉบังเฟส 3 ไม่ครบตามกำหนด
23 เมษายน 2562
4,795

กทท.เผยตัดสิทธิ์กลุ่ม NCP ชิงท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 หลังยื่นเอกสารเพิ่มเติมไม่ครบตามกำหนด เดินหน้าเจรจากลุ่ม GPC คาดเสนอ ครม.รับทราบได้ พ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 23 เม.ย.62 เรือโทกมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเปิดให้เอกชนลงทุนพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังขั้นที่ 3 ในโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี)ว่า หลังจากคณะกรรมการคัดเลือกได้ให้ 2 กลุ่มที่ยื่นซองประมูล ได้แก่ 1.กลุ่มกิจการร่วมค้าจีพีซี ประกอบด้วย บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์, บจ.พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล และ บจ.ไชน่า ฮาร์เบอร์ เอ็นจิเนียริ่ง จากประเทศจีน

2.กลุ่มกิจการร่วมค้าเอ็นซีพี ประกอบด้วย บจ.นทลิน จำกัด, บจ.แอสโซซิเอท อินฟินิตี้, บจ.พีเอชเอส ออแกนิค ฮีลลิ่ง, บมจ.พริมา มารีน และ บจ.ไชน่า เรลเวย์ คอนสตรักชั่น คอร์ปอเรชั่น จากประเทศจีนที่ยื่นเอกสารไม่ครบในซองที่ 2 เพื่อประกอบการคัดเลือก
ผลปรากฏว่ากลุ่มกิจการร่วมค้าเอ็นซีพี ยื่นเอกสารเข้ามาไม่ครบตามมาตรฐานที่คณะกรรมการกำหนดทำให้ไม่ผ่านคุณสมบัติ ซึ่งทำให้คณะกรรมการตัดสิทธิ์กลุ่มเอ็นซีพีในการเข้าประมูลโครงการดังกล่าว

ขั้นตอนต่อไปคณะกรรมการจะดำเนินการเจรจากับกลุ่มกลุ่มกิจการร่วมค้าจีพีซีในซองที่ 3 ซองปิดผนึกข้อเสนอทางเทคนิคและแผนการลงทุนโครงการ เช่น แนวคิดก่อสร้างท่าเทียบเรือการการก่อสร้าง แผนการระดมทุน ต่อไปโดยการดำเนินการนี้เป็นไปตามทีโออาร์ที่เขียนไว้ตั้งแต่ต้นว่าแม้จะมีเอกชนกลุ่มเดียวเข้ามาประมูลโครงการก็สามารถดำเนินการเจรจาต่อรองได้

ทั้งนี้ โครงการนี้คณะกรรมการจะประเมินข้อเสนอของเอกชนแล้วเสร็จในเดือน พ.ค.2562 และเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือน พ.ค.เช่นกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง