'ประธานเจโทร กรุงเทพ' ชี้นักลงทุนญี่ปุ่นยังมั่นใจลงทุนในไทย

'ประธานเจโทร กรุงเทพ' ชี้นักลงทุนญี่ปุ่นยังมั่นใจลงทุนในไทย
19 เมษายน 2562
2,808

แม้การเมืองไทยยังไม่นิ่ง พร้อมรุกธุรกิจบริการ อาหาร-โรงแรม ชี้ชาวญี่ปุ่นปักหลักพักในกรุงเทพฯมากสุดในเอเชียกว่า 5 หมื่นคน จับมือพันธมิตรจัดงาน “ซากูระมัตซึริ” 26-28 เม.ย. ห้างเอ็มควอเทียร์ ดึงคนไทยเรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่น

นายฮิโรกิ มิตสึมาตะ ประธานกรรมการองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร กรุงเทพฯ) กล่าวว่าจากการสอบถามนักลงทุนญี่ปุ่นที่มีแผนที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยยังมีความมั่นใจที่จะเข้ามาลงทุนในไทยและปัจจัยทางการเมืองของประเทศไทยที่ยังมีความไม่แน่นอนในปัจจุบันไม่ได้มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเข้ามาทำธุรกิจหรือลงทุนในประเทศไทย โดยส่วนใหญ่ยังพร้อมที่จะเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมต่างๆที่รัฐบาลไทยให้การสนับสนุน และยังสนใจที่จะลงทุนเพิ่มเติมในธุรกิจและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับภาคบริการ เช่น การท่องเที่ยว โรงแรม และร้านอาหาร

ทั้งนี้ประชาชนชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี จากข้อมูลในปี 2560 พบว่าชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในเมืองไทยมีมากถึง 73,000 คน ในจำนวนนั้นมีชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯถึง 53,000 คน ซึ่งเป็นเมืองที่มีชาวญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในเอเชีย และจากการสำรวจของเจโทรกรุงเทพฯ พบว่า มีบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นที่เปิดธุรกิจในเมืองไทยมากกว่า 5,400 บริษัท นับได้ว่าเป็นจุดศูนย์รวมของบริษัทญี่ปุ่นที่ประกอบการอุตสาหกรรมต่าง ๆ เริ่มตั้งแต่อุตสาหกรรมรถยนต์ไปจนถึงภาคการผลิตอื่นๆ

นายโยชิกิ นิชิโอกะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท รายดีน จำกัด ผู้ผลิต วีคลี่ ไวส์ แมกกาซีน แมกกาซีนแจกฟรีภาษาญี่ปุ่นรายสัปดาห์อันดับในไทย กล่าวว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของญี่ปุ่นมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นทุกปี โดยในปี 2561 ที่ผ่านมาพบว่า มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศกว่า 31.19 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้น 8.7% จากปีก่อนและป็นการปรับตัวขึ้นต่อเนื่องติดต่อกันเป็นปีที่ 7 ซึ่งหนึ่งในนั้นที่นิยมไปสัมผัสวัฒนธรรมญี่ปุ่นก็คือชาวไทย โดยมีตัวเลขของการเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2561 สูงถึง 1.13 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 14.7% ซึ่งปัจจุบันร้านอาหาร และสินค้าแบรนด์ญี่ปุ่นหลาย ๆ แบรนด์ก็ได้รับความนิยมจากชาวไทยด้วยเช่นกัน และในขณะเดียวกันกรุงเทพฯ ก็เป็นเมืองที่มีชาวญี่ปุ่นที่มาทำงานและพักอาศัยเป็นระยะยาวเป็นจำนวนมาก

บริษัทฯจึงร่วมมือกับสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เจโทร และบริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)จัดงาน “ซากูระมัตซึริ”(SAKURA MATSURI) โดยเนรมิตสวนดอกซากุระที่ใหญ่ที่สุดในไทยกว่า 100 ต้น จัดแสดง ณ ห้างสรรพสินค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ บริเวณ ควอเทียร์ อเวนิว ชั้น G และ ฮีลิกซ์ การ์เด้น ชั้น 5​

โดยนำสินค้า อาหาร และวัฒนธรรม จากญี่ปุ่นที่หาชมได้ยากมาจัดแสดงระหว่างวันที่ 26-28 เม.ย. 2562 และเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่คนไทยอาจยังไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน และถือเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 131 ปี ความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่นด้วย

โดยการจัดงานซากูระมัตซึริในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อให้เป็นงานอีเว้นท์ของครอบครัว Family Event ที่สามารถมาร่วมสนุกกันได้ทั้ง พ่อแม่ลูก ภายใต้บรรยากาศ วัฒนธรรมแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ด้วยแนวคิดที่อยากจะให้เป็นเทศกาลที่ทำให้ทั้งชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในเมืองไทย และชาวไทยที่ชื่นชอบในประเพณีวัฒนธรรมญี่ปุ่น สามารถมาสนุกสนานด้วยกันได้ ซึ่ง Family Event ลักษณะสไตล์ญี่ปุ่นแบบนี้หาไม่ได้ในเมืองไทย

โดยภายในงานได้เนรมิต “เทศกาลชมดอกซากุระ” ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สวยงามตระการตาด้วยดอกซากุระสีชมพูกว่า 100 ต้น พร้อมกับลิ้มรสอาหารจากญี่ปุ่นแท้ ๆ แบบต้นตำรับ ขนมหวานในแบบรสชาติดั้งเดิมที่หาทานได้เฉพาะในงานนี้เท่านั้น อาทิเช่น ข้าวห่อเนื้อเซนไดเกรด A5 หน้าอูนิ จากร้าน KATANA, ข้าวหน้าเนื้อยามากาตะ A5 ซากุระวากิว จากร้าน Ranichi, ซากุระซูชิโรล จากร้าน cocoro, ซากุระพาเฟ่ต์ จากร้าน My Porch, ซอฟท์ครีมรสซากุระ ของป๊อปอัพคาเฟ่ “ Calbee My Taste” เป็นต้น รวมถึงมีการเปิดตัวเครื่องดื่มใหม่ครั้งแรกในไทยของ Kirin อีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง