'เรืองไกร' ตามจับผิดกกต. ยื่นผู้ตรวจฯซ้ำ

'เรืองไกร' ตามจับผิดกกต. ยื่นผู้ตรวจฯซ้ำ
19 เมษายน 2562
1,821

“เรืองไกร” ร้องผู้ตรวจฯ ส่งศาลรธน.ตีความ ปมกกต. นับจำนวนคนต่างด้าวรวมกับคนไทย ใช้ประกอบการคำนวณส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง อาจไม่สอดคล้องกับกฎหมายเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 18 เม.ย.62 ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เข้ายื่นหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้เสนอเรื่องพร้อมความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญตีความมาตรา 91 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 128 วรรคหนึ่ง (5) ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ขัดมาตรา 83 วรรค1 (2) หรือไม่ และหากกกต.จัดสรรส.ส.บัญชีรายชื่อให้ครบ 150 คน จะถือว่าเป็นการกระทำที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 วรรคหนึ่ง (4) หรือไม่ และเป็นการกระทำที่ใช้บังคับมิได้ตามมาตรา 5 หรือไม่ ขณะเดียวกันการประกาศของกกต.เรื่องจำนวน ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งที่แต่ละจังหวัดพึงมี เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 62 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 86 ประกอบมาตรา 95 หรือไม่ เนื่องจากตามประกาศกกต.เรื่องจำนวนส.ส.แบบแบ่งเขต ที่แต่ละจังหวัดจะพึงมี กกต.ใช้ตัวเลขประกาศจากสำนักทะเบียนกลางของวันที่ 31 ธ.ค. 60 จำนวน 66,188,543 คน ได้รวมราษฎรที่ไม่ได้มีสัญชาติไทยจำนวน 875,814 คน ไว้ด้วย ซึ่งราษฎรที่มีสัญชาติไทยมีจำนวน 65,312,698 คน ซึ่งการกระทำดังกล่าวของกกต.อาจไม่สอดคล้องกับพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 77 ซึ่งบัญญัติว่า “ห้ามมิให้ผู้ใด ซึ่งมิได้มีสัญชาติไทยเข้ามีส่วนช่วยเหลือในการหาเสียงเลือกตั้งหรือกระทำการใดๆเพื่อประโยชน์ในการเลือกตั้ง โดยประการที่เป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัคร หรือพรรคการเมืองใด ทั้งนี้เว้นแต่การกระทำนั้นเป็นการช่วยเหลือทางราชการ หรือการประกอบอาชีพตามปกติ โดยสุจริตของผู้นั้น”

นายเรืองไกร กล่าวว่า การที่กกต.นำบุคคลที่ไม่ได้มีสัญชาติไทยจำนวน875,814 มารวมคำนวณเพื่อหาจำนวน ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ที่แต่ละจังหวัดจะพึงมี อาจขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่เกี่ยว จึงมีประเด็นที่ต้องพิจารณาว่าการกระทำของกกต.เป็นการกระทำที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 86 ประกอบมาตรา 85 หรือไม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง