เชื่อมประปาลอดท่อใต้ทะเล แก้วิกฤติเกาะสมุยขาดน้ำ

เชื่อมประปาลอดท่อใต้ทะเล แก้วิกฤติเกาะสมุยขาดน้ำ
5 มีนาคม 2562 | โดย จรูญ ทองนวล
21,571

สถานการณ์ภัยแล้งเริ่มย่างกรายเข้ามากระทบทางภาคใต้แล้วในยามนี้ พร้อมกับการขาดน้ำอุปโภคบริโภคและใช้เพื่อการเกษตรในหลายพื้นที่

เช่นเดียวกับที่ "เกาะสมุย" จ.สุราษฏร์ธานี แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก เสมือนสวรรค์กลางอ่าวไทย ซึ่งประสบปัญหาการขาดน้ำดิบที่ใช้ผลิตน้ำประปาเป็นประจำทุกปี เนื่องจากชุมชนเมืองขยายปริมาณประชาชนและนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก

นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เกาะสมุยจะไม่เจอวิกฤติดังกล่าวอีกแล้ว เมื่อการประปาส่วนภูมิภาคทุ่มงบประมาณ กว่า 2,000 ล้านบาท สูบน้ำจากแม่น้ำพุมดวงมายังสถานีบ้านนาทราย อ.พุนพิน จ.สุราษฏร์ธานี ต่อท่อขนาดใหญ่ 800 มม. ขยายเขตไปยัง อ.ดอนสัก รวมระยะทาง 105 กม. เดินผ่านท่อส่งน้ำลอดใต้ทะเลลึกความยาว 20 กม.ไปยังอ่าวพังกา เกาะสมุย ทำให้ให้มีปริมาณน้ำประปาได้ใช้อย่างเพียงพอ

ปัจจุบันเกาะสมุย มีประชากรที่มีภูมิลำเนาเดิมอยู่บนเกาะ 60,000 คน มีประชากรแฝงที่มาพร้อมกับสถานประกอบการ 300,000 คน บวกกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาปีละ 2,600,000 คน และมีแนวโน้มว่าปี 62 จะเพิ่มขึ้นมาเป็น 3,000,000 คน ดังนั้นการต่อท่อน้ำประปาลอดใต้ท้องทะเลจึงมีความสำคัญมาก เพราะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความมั่นคงในด้านการท่องเที่ยว และสิ่งหนึ่งที่สำคัญซึ่งพร้อมกับน้ำประปาคือการสร้างจิตสำนึกให้ปนะชาชน ผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวใช้น้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด


แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: