‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 31.32บาทต่อดอลลาร์

‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 31.32บาทต่อดอลลาร์
11 กุมภาพันธ์ 2562
3,717

การเมืองผันผวนกระทบบาทระยะสั้น มองนักลงทุนยังระมัดระวังตัว แนะสัปดาห์นี้จับตาเฟด

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.32 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นจากช่วงปิดสิ้นสัปดาห์ก่อนที่ระดับ 31.45 บาทต่อดอลลาร์

สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์แรกที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน ธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟด จะสามารถให้ความเห็นเกี่ยวกับผลการประชุมล่าสุดได้ เรามองว่าคณะกรรมการส่วนใหญ่จะแสดงความกังวลกับเศรษฐกิจสหรัฐมากขึ้นตามผลการประชุมล่าสุด จึงอาจส่งผลกดดันค่าเงินดอลลาร์ต่อไป

ฝั่งเงินบาท ปลายสัปดาห์ที่เงินบาทอ่อนค่าอย่างรวดเร็วชี้ว่าการเมืองมีความผันผวนและกระทบความเชื่อมั่นในระยะสั้น แม้สัปดาห์นี้จะสงบลงบ้าง แต่เราเชื่อว่านักลงทุนจะระมัดระวังตัว และอาจยังไม่กลับเข้ามาในตลาด ซึ่งจะทำให้เงินบาทเคลือนไหวในกรอบกว้างตามความผันผวนที่ทรงตัวในระดับสูง

มองกรอบเงินบาทในวันนี้ 31.27 - 31.37 บาทต่อดอลลาร์ และกรอบเงินบาทรอบสัปดาห์ 31.10 ถึง 31.60 บาทต่อดอลลาร์

ในสัปดาห์นี้แนะนำจับตาการให้ความเห็นของเฟด ความคืบหน้าของการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน และความพยายามที่จะหาข้อสรุปเรื่องงบประมาณในการสร้างกำแพงของทรัมป์ 

วันพุธ รายงานตัวเลขเงินเฟ้อในสหรัฐ (CPI) คาดว่าจะปรับตัวสูงขึ้น 1.48% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากราคาน้ำมันที่ลดลงทำให้ค่าขนส่งในสหรัฐปรับตัวลงตาม ขณะที่เงินเฟ้อพื้นฐานจะขยายตัวได้ในระดับ 2.00%

วันพฤหัส รายงานจีดีพีในญี่ปุ่นไตรมาสที่สี่คาดว่าจะขยายตัว 1.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (ปรับเป็นรายปี) โดยได้รับแรงหนุนหลักจากการบริโภคและการลงทุนในประเทศ ดีขึ้นจากไตรมาสก่อนที่หดตัวถึง 2.5% เนื่องจากการส่งออกชะลอตัวตามภาพสงครามการค้า

และวันศุกร์นี้ จะเป็นวันสุดท้ายที่ข้อตกลงงบประมาณชั่วคราวของรัฐบาลสหรัฐจะหมดลง ซึ่งถ้าไม่สามารถหาข้อสรุปเรื่องงบประมาณสำหรับการสร้างกำแพงกั้นระหว่างสหรัฐและเม็กซิโกได้ อาจส่งผลให้ที่ทำการของภาครัฐในสหรัฐต้องปิดตัวลงอีกครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง