“เน็กซัส” ชี้ที่ดินกลางเมืองพุ่ง บูมคอนโดให้เช่าระยะยาว

“เน็กซัส” ชี้ที่ดินกลางเมืองพุ่ง บูมคอนโดให้เช่าระยะยาว
7 กุมภาพันธ์ 2562
13,118

เน็กซัส เผยผลการสำรวจคอนโดให้สิทธิเช่าระยะยาว ปัจจุบันมีจำนวนไม่ถึง1%ของคอนโดในกรุงเทพฯ กระจุกตัวกลางเมือง ทำเลหลัก ย่านราชดำริ หลังสวน พระราม4

นางนลินรัตน์ เจริญสุพงษ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เน็กซัส พรอพเพอร์ตี้ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เปิดเผยว่า อุปทานคอนโดมิเนียมแบบให้สิทธิการเช่าระยะยาวใจกลางกรุงเทพฯ มีทั้งสิ้น4,500หน่วย จาก22โครงการ โดยพบว่ามากกว่า67%ตั้งอยู่บริเวณหลังสวน และราชดำริ

หากวิเคราะห์ถึงอุปทานคอนโดใหม่ที่เปิดขายในช่วง2-3ปีที่ผ่านมา จะพบว่าเป็นโครงการบนทำเลพิเศษที่มีศักยภาพสูงมาก และมุ่งเจาะกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นโครงการในเครือของสินธร เรสซิเดนซ์ โครงการ ไอแอมไชน่าทาวน์ บริเวณเยาวราช หรือแม้แต่ โฟร์ซีซั่นส์ไพรเวท เรสซิเดนซ์ บริเวณริมแม่น้ำ

ด้านราคาคอนโดแบบให้สิทธิการเช่าระยะยาว  มีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น ทำเลที่ตั้ง ปีที่ก่อสร้างและคุณภาพ

โดยหลักการแล้วคอนโดแบบให้สิทธิการเช่าระยะยาวจะมีระยะเวลาการเช่า30ปีราคาซื้อขายสิทธิมือสองอาจจะลดลงเมื่อจำนวนปีที่เหลือถือครองลดลง

นางนลินรัตน์ ยังกล่าวอีกว่า ความน่าสนใจของคอนโดแบบให้สิทธิการเช่าระยะยาวในอนาคตจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากปัจจัยหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นที่ดินใจกลางเมืองที่มีราคาสูงขึ้นและหายากขึ้นทำให้เจ้าของที่ดินเอกชนสนใจที่จะปล่อยที่ดินให้เช่าระยะยาวมากกว่าขายที่ดินทั้งผืนในขณะที่ภาครัฐเองก็มีที่ดินให้เช่าอย่างต่อเนื่องในด้านของราคาพบว่าโดยทั่วไปคอนโดแบบให้สิทธิการเช่าระยะยาวจะมีราคาขายถูกกว่าคอนโดขายขาด(Freehold)อย่างน้อย30-40%ทำให้ผู้ซื้อสามารถตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น 

นอกจากนี้ทำเลที่ตั้งของคอนโดแบบให้สิทธิการเช่าระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอนโดที่อยู่ในระดับ ซูเปอร์ ลักชัวรี่ เป็นทำเลที่มีความพรีเมี่ยมมาก เช่น หลังสวนหรือราชดำริ ยังคงได้รับการตอบรับอย่างต่อเนื่องจากผู้ซื้อและเมื่อวิเคราะห์ถึงแพลตฟอร์มการใช้ชีวิตของคนกรุงเทพฯยุคมิลเลนเนียม ที่ต้องการความสะดวกสบาย เดินทางสะดวกและมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบในอนาคตก็สามารถย้ายที่อยู่ไปอยู่บ้านเดี่ยวได้เมื่ออยู่ในวัยทำงานที่อายุมากขึ้น การซื้อคอนโดแบบให้สิทธิการเช่าระยะยาวจึงเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจสำหรับคนกลุ่มนี้

อีกทั้งด้วยสภาพสังคมไทยในปัจจุบันที่กำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ กลุ่มนี้เป็นอีกกลุ่มสำคัญที่จะให้ความสนใจกับที่อยู่อาศัยในแบบให้สิทธิการเช่าระยะยาว เนื่องจากคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ยังทำงานและมีอำนาจการจับจ่ายสูง พื้นฐานความต้องการของคนกลุ่มนี้ต้องการความปลอดภัยในการใช้ชีวิต ต้องการอยู่ในทำเลที่สะดวกสบาย และความสามารถในการเข้าถึงการรักษาพยาบาลได้โดยง่ายโดยเน็กซัสคาดว่าในอนาคตเราอาจจะเห็นคอนโดสำหรับผู้สูงอายุที่เป็นแบบให้เช่าระยะยาวนี้มากขึ้น

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง