‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘ทรงตัว’ ที่ 31.73 บาทต่อดอลลาร์

‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘ทรงตัว’ ที่ 31.73 บาทต่อดอลลาร์
18 มกราคม 2562
3,947

ตลาดยังผันผวนสูง ค่าเงินบาทยังแกว่งตัวกรอบกว้าง จับตาถ้อยแถลงเฟดวันนี้ หากค่าเงินบาทหลุดแนวรับ 31.50 บาทต่อดอลลาร์ มีความเป็นไปได้ที่อาจแข็งค่าต่อได้อย่างรวดเร็ว

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.73 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงสิ้นวันทำการก่อน

ในคืนที่ผ่านมา ตลาดคลายความกังวลและเปิดรับความเสี่ยงมากขึ้นในระยะสั้น ส่งผลให้ดัชนีหุ้นสหรัฐ S&P500 ปรับตัวขึ้นได้ถึง 0.8% ขณะที่บอนด์ยิลด์สหรัฐอายุ 10 ปีก็ปรับตัวขึ้นต่อไปที่ระดับ 2.75%

เราเชื่อว่าภาพดังกล่าวเกิดจากแรงบวกทั้งในฝั่งเศรษฐกิจและการเมือง ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ในสหรัฐปรับตัวลงไปที่ระดับ 2.13 แสนตำแหน่งในเดือนล่าสุด สะท้อนภาพเศรษฐกิจที่ยังคงมีความแข็งแกร่ง ขณะที่นายสตีเวน มนูชินรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐ ก็กำลังหาทางแก้ไขปัญหาภาษีกับจีนอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าทั้งหมดเป็นบวกกับตลาดการเงิน

สำหรับวันนี้ เรายังเห็นความผันผวนระดับสูงในตลาด จึงเชื่อว่าค่าเงินบาทมีโอกาสแกว่งตัวในกรอบกว้างต่อเนื่อง แม้นักค้าเงินส่วนใหญ่จะเป็น “ฝั่งขาย” ด้วยความเชื่อมั่นว่าเงินดอลลาร์จะสามารถแข็งค่าขึ้นได้ตามภาพรวมความเสี่ยงที่อยู่ในระดับสูง แต่ เงินบาทก็ดูจะไม่สามารถอ่อนค่าลงได้เร็ว เนื่องจากยังมี “ฝั่งซื้อ“ ทั้งจากการลงทุนในตลาดหุ้น บอนด์ และกลุ่มผู้ส่งออก

มองกรอบค่าเงินบาทวันนี้ 31.68-31.78บาทต่อดอลลาร์

นักบริหารเงินธนาคารทหารไทย เปิดเผยว่า ตลาดยังคงเปิดรับความเสี่ยงต่อเนื่อง แม้ว่าความกังวลสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ เริ่มกลับมาอีกครั้ง หลังบริษัท Huawei ของจีนยังคงตกเป็นเป้าการตรวจสอบในเรื่องการขโมยความลับทางการค้าของบริษัทสหรัฐฯ อาทิ T-Mobile  ซึ่งทำให้ทางการจีนเองมีการออกมาตอบโต้สหรัฐฯ ว่าเป็นแรงกดดันต่อการขยายตัวของบริษัทของจีน  โดยในระยะสั้น ตลาดยังคงมองที่ภาพรวมของผลประกอบการที่ยังคงออกมาดีกว่าคาด ทำให้ตลาดยังไม่ค่อยกังวลต่อความเสี่ยงสงครามการค้าเท่าไหร่นัก หากสุดท้ายแล้ว จีนกับสหรัฐฯไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้าได้ก่อนเดือนมีนาคม ตลาดก็พร้อมจะกลับมาปิดรับความเสี่ยงได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน  

นอกจากนี้ ประเด็น Brexit ยังคงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่อาจส่งผลให้ตลาดการเงินผันผวนได้  ดังนั้นนักลงทุนและผู้ประกอบการจึงควรเตรียมรับมือกับความเสี่ยงและความผันผวนที่อาจเพิ่มขึ้น  

สำหรับวันนี้ ตลาดจะจับตาถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่ระดับสูงเฟด อาทิ Fed Williams  เพื่อหามุมมองเศรษฐกิจและแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของเฟด  

รวมถึง ตัวเลขยอดค้าปลีก(Retail sale) ของอังกฤษจะเป็นที่จับตามอง โดยถ้าหากยอดค้าปลีกยังคงขยายตัวดีขึ้น อาจบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจอังกฤษยังคงขยายตัวได้ต่อและธนาคารกลางอังกฤษอาจสามารถขึ้นดอกเบี้ยได้อย่างน้อย 1 ครั้ง แม้ว่าจะยังมีความเสี่ยงการเจรจา Brexit ก็ตาม  

มองเงินบาทวันนี้มีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวในช่วงกรอบ 31.60-31.75บาทต่อดอลลาร์ โดยค่าเงินบาทอาจ เผชิญแรงกดดันฝั่งแข็งค่าจากแรงซื้อสินทรัพย์อาทิ บอนด์ระยะกลาง และหุ้นจากนักลงทุนต่างชาติ แต่ค่าเงินบาทอาจไม่แข็งค่าไปมาก เนื่องจากยังคงแรงซื้อดอลลาร์จำนวนมากจากผู้นำเข้าในโซน 31.50 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งอาจช่วยชะลอการแข็งค่าของเงินบาทได้  

อย่างไรก็ดี หากค่าเงินบาทหลุดแนวรับ 31.50 บาทต่อดอลลาร์ มีความเป็นไปได้ว่า ค่าเงินบาทอาจแข็งค่าต่อได้อย่างรวดเร็ว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง