ย้อนรอยอีคอมเมิร์ซ สงครามชิงดำของ 'บิ๊กเพลเยอร์'

ย้อนรอยอีคอมเมิร์ซ สงครามชิงดำของ 'บิ๊กเพลเยอร์'
16 มกราคม 2562
8,659

ช้อปปี้ขยับเข้าใกล้ลาซาด้ามากขึ้นตามลำดับ

การกลับไปทบทวนสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงปีเก่า ก่อนเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ในปีใหม่นับเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ดี เพื่อเตรียมวางแผนรับมือกับปัญหา ป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำซ้อนขึ้น 

ไม่ต่างจากในแวดวงอีคอมเมิร์ซไทยที่กราฟมักจะขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา จากปัจจัยหลายด้านหลอมรวมกัน ไม่ว่าจะเป็นการจับจ่ายช่วงเทศกาลสำคัญ รวมถึงการทำแคมเปญการตลาดแต่ละช่วงเวลา

“ไอไพรซ์ (iPrice)” ขอทำหน้าที่รวบรวมไฮไลท์แห่งปี 2561 โดยแบ่งเป็นหลายประเด็นน่าสนใจทั้งแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด แพลตฟอร์มที่ได้รับการค้นหามากที่สุด และความเคลื่อนไหวระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างไปดูกัน...

ลาซาด้ารั้งแชมป์ 

หากจะถามว่า แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซใดที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด หลายคนคงจะคาดเดาได้ว่าต้องเป็น “ลาซาด้า” แต่แม้คำตอบจะยังคงเหมือนเดิม ทว่ามีความเคลื่อนไหวน่าสนใจที่ไม่อาจมองข้าม

ไอไพรซ์พบว่า ลาซาด้ายังครองความเป็นผู้นำและสร้างกระแสได้ไม่เคยตก เมื่อเก็บข้อมูลครั้งใดกราฟก็แสดงผลว่าเป็นผู้นำอยู่เสมอ ทว่าแม้ผลจะชี้ชัดแต่บางช่วงเวลาเช่นเดือนพ.ค.-ส.ค.ปีที่แล้วยอดผู้เข้าชมสินค้ากลับลดลงอย่างเห็นได้ชัด

จากผลการศึกษา สามารถวิเคราะห์ได้หลายประเด็น อาทิ การจัดแคมเปญที่อาจไม่ตอบโจทย์นักช้อป พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป หันไปเลือกซื้อสินค้าทางออฟไลน์หรือร้านค้าออนไลน์ที่จำหน่ายสินค้าโดยเฉพาะมากกว่า หรืออาจเป็นไปได้ที่ค่านิยมของการใช้บริการแบบบีทูซี

ทุกวันนี้เริ่มเห็นได้ว่า นักช้อปชื่นชอบบริการแบบซีทูซีที่ร่นระยะห่างระหว่างผู้ค้ากับผู้บริโภคได้มากกว่า หรืออาจเป็นเพราะการเข้ามาของเจดีเซ็นทรัลที่เข้ามาชิงพื้นที่บางส่วนไป

ช้อปปี้มาแรง

สำหรับ “ช้อปปี้” พบว่ามีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์สูงขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่มีทีท่าว่าจะลดลง นับเป็นประเด็นที่น่าจับตามองมากที่สุดในปี 2561 เลยก็ว่าได้ เพราะจากข้อสันนิษฐานประเด็นที่ลาซาด้ามียอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ลดลงช่วงเดือนพ.ค.เป็นจังหวะเดียวกับที่ ช้อปปี้ เริ่มมีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้นในช่วงเวลาเดียวกัน

จากที่ต้นปีช่วงเดือนม.ค.จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ต่างกันประมาณ 40 ล้านคน แต่เมื่อลองนำข้อมูลส่งท้ายปีช่วงเดือนพ.ย.มาเปรียบเทียบพบว่า จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ของช้อปปี้ต่างจากลาซาด้าเพียง 23 ล้านคนเท่านั้น ถือเป็นข้อมูลที่น่าติดตามว่ากราฟของช้อปปี้จะพุ่งขึ้นไปแตะลาซาด้าเมื่อใด ไม่แน่ว่าอาจเป็นภายในปี 2562 นี้ก็เป็นได้

ที่น่าสนใจร้านค้าสายแฟชั่น ซีลิงโก(Zilingo) จากเมื่อม.ค. 2561 มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์อยู่ที่ 485,500 คน ข้อมูลล่าสุดเมื่อเดือนพ.ย.พบว่า มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้นราว 3 เท่าตัว หรือกว่า 188% โดยเดือนก.ย.เป็นเดือนที่มีผู้เข้าชมเว็บไซต์มากที่สุด

เมื่อเปรียบเทียบกันระหว่างไตรมาสที่ 2 และ 3 ยังพบอีกว่า นอกจากจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่มากขึ้นแล้ว การจัดอันดับทางแอพพลิเคชั่นในเพลย์สโตร์ยังขยับจากอันดับที่ 11 มาเป็นอันดับที่ 5 ถือเป็นร้านค้าอีคอมเมิร์ซสายแฟชั่นที่น่าจับตามองอย่างมากว่าในปีนี้จะมีไม้เด็ดอะไรเผยออกมาให้ชมอีกบ้าง

เจดีเซ็นทรัลกระแสดี

สำหรับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ได้รับการค้นหามากที่สุดในไทย ชื่อแรกที่ต้องนึกถึงแน่นอนว่าคือลาซาด้าอีกเช่นเคย แม้บางแคมเปญเช่น Lazada Birthday จะถูกเลื่อนออกไปให้ช้าลง 1 เดือน แต่ผลตอบรับกลับมากกว่าเดิม จากการเก็บข้อมูลโดยใช้กูเกิลเทรนด์พบว่าแคมเปญดังกล่าว เป็น แคมเปญที่มีผู้ค้นหาข้อมูลมากที่สุดแห่งปี ต่างจากข้อมูลเมื่อปี 2560 ที่เทศกาล 11.11 Sale และ 12.12 Sale เป็นแคมเปญที่มีผู้ค้นหาข้อมูลมากที่สุด

ปีที่ผ่านมา ความสนใจของตลาดยังพุ่งไปที่การเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ “เจดีเซ็นทรัล(JD Central)” เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.2561 จากข้อมูลโดย Map of E-commerce ประจำไตรมาสที่ 3 พบว่า ร้านค้าอีคอมเมิร์ซน้องใหม่นี้มีการเติบโตขึ้นที่น่าตกใจหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้นถึง 3200%, ลำดับของจำนวนการดาวน์โหลดแอพเพิ่มขึ้นมา 2-3 เท่าตัว, จำนวนผู้ติดตามทางโซเชียลมีเดียเพิ่มขึ้นมากกว่า 100% ทั้งเฟซบุ๊ค ไลน์ และอินสตาแกรม ขณะเดียวกันมีจำนวนพนักงานเพิ่มขึ้นกว่า 35% หรือจาก 79 คนเพิ่มเป็น 107 คน

ขณะที่ เทศกาล 12.12 Sale มีคนเข้าไปค้นหาข้อมูลมากกว่าเทศกาล 11.11 Sale ทั้งๆ ที่ถ้ามองโดยภาพรวมแล้วเหมือนผู้คนจะให้ความสนใจในเทศกาล 11.11 มากกว่า ไม่ว่าจะด้วยการเฉลิมฉลองวันคนโสด การจัดอีเวนท์ แต่อาจเป็นเพราะเดือนธ.คเหล่านักช้อปต่างพากันหาซื้อของขวัญสำหรับเทศกาลต่างๆ

เงินลงทุนไหลเข้าอาเซียน

ส่วนในระดับอาเซียน ปี 2561 ถือเป็นปีทองของธุรกิจอีคอมเมิร์ซเลยก็ว่าได้ หนึ่งในไฮไลท์สำคัญส่งท้ายปีคือ โทโกพีเดีย (Tokopedia) ได้รับเงินระดมทุนกว่า 1.1 พันล้านจากอาลีบาบาและซอฟท์แบงก์ เมื่อต้นเดือน ธ.ค.2561

เนื่องจากบริษัทดังกล่าวเป็นหนึ่งในผู้เล่นรายใหญ่ที่กำลังขับเคลื่อนธุรกิจอีคอมเมิร์ซในภูมิภาค แน่นอนว่าข่าวนี้ยิ่งทำให้ตลาดน่าสนใจและต้องคอยจับตามองยิ่งขึ้น

ประเด็นที่น่าจับตามองอย่างมากในปี 2562 นอกจากการแข่งขันที่น่าจะดุเดือดไม่แพ้ปีก่อนแล้ว ต้องคอยจับตาดูอย่างใกล้ชิดว่าจากที่ช้อปปี้สามารถขยับเข้าไปใกล้ลาซาด้าได้มากขึ้นตามลำดับ ปีนี้จะทำได้ดีมากแค่ไหน หรือจะมีใครเป็นม้ามืดเข้ามาชิงเค้กก้อนโตในอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซไทยที่เติบโตไม่หยุดไปได้

ข้อมูลอ้างอิง : https://ipricethailand.com/insights/mapofecommerce/en/

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง