'มาร์ค-ปชป.' เลือกเดินเกมสองขา

'มาร์ค-ปชป.' เลือกเดินเกมสองขา
14 ธันวาคม 2561 | โดย หมัดเมา
7,894

ช่วงนี้พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เนื้อหอมเป็นพิเศษ หลังกลุ่มการเมืองค่าย "นายใหญ่" ปล่อยข่าวชักชวนให้อยู่ข้างเดียวกัน

 เพื่อเอาชนะพลพรรคของ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก็รู้อยู่เต็มอกว่า หากจะจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพภายหลังการเลือกตั้ง ต้องรวบรวมเสียงจากพรรคปชป. รวมถึงพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) โดยทั้ง 3 พรรคจะเป็นตัวแปรหลักหลังปิดหีบเลือกตั้ง

สภาพของ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” หัวหน้าพรรคปชป. และพลพรรคแดนสะตอ เหมือนหล่อเลือกได้ แต่ก็รู้อยู่เต็มอกว่าไม่มีทางที่จะหักหลัง “คนใต้” ซึ่งเป็นฐานเสียงหลักไปเข้าร่วมกับ “ทักษิณ ชินวัตร” เพียงแต่ตอนนี้ขอแทงกั๊ก รักทุกคน ร่วมได้ทุกค่าย ตั้งข้อแม้หากมีอุดมการณ์ตรงกัน

ผสมโรงกับ “แกนนำพรรค” เริ่มออกมาปล่อยของโชว์เหนือ ประกาศ “ปชป.” ได้เป็นรัฐบาลหลังการเลือกตั้งแบบนอนมา เหมือน “ปชป.” จะมั่นใจกับสัญญาณที่ได้รับมา ยิ่งช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รมว.กลาโหม ทอดไมตรีมาให้

แถม “บิ๊กป้อม” ส่งสัญญาณว่าหากจำเป็นต้องคุยกับ “ปชป.” ล็อกเป้าไปที่ “อภิสิทธิ์” ไม่ต้องผ่านตัวกลางอย่าง “เฉลิมชัย ศรีอ่อน” ซึ่งว่ากันว่าตัว “เสี่ยต่อ” มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับ “บิ๊กป้อม-คสช.” ตั้งแต่เสร็จศึกรัฐประหารใหม่ๆ หากไม่ผิดดีล “เสี่ยต่อ” อาจจะเป็นตัวหลักขับเคลื่อนดีล “พปชร.-ปชป.” สานฝันใครบางคนจัดตั้งรัฐบาล

แม้ “อภิสิทธิ์” จะออกปาก-ออกตัว ไม่ขอร่วมวงกับ “บิ๊กตู่-พปชร.” อยู่บ้าง แต่โดนไฟล์บังคับ เพื่อรักษาฐานเสียงของปชป.เอาไว้ หากออกแรงเชียร์-ออกตัวเร็ว มีหวังจบเห่ เพราะผลงานของ “บิ๊กตู่” ในพื้นที่ภาคใต้ ขึ้นชื่อลือชาว่า “ล้มเหลว” โดยเฉพาะปัญหาราคายางพาราที่แก้ไม่ตก ล่าสุดฉุดไม่อยู่ลงฮวบไปที่ 4 โล 100

ดังนั้น “มาร์ค” กับ “บิ๊กตู่” จำเป็นต้องแยกกันเดินคนละทาง ไม่เช่นนั้นจะเสียท่าได้ทั้งคู่ รอปิดหีบเลือกตั้ง นับจำนวนส.ส.ในมือ ดีลจัดตั้งรัฐบาลจึงจะเกิดขึ้น

แต่ก่อนถึงเวลานั้น แค่เปิดตัวนโยบายวันแรก “มาร์ค” ผิดคิวไปหน่อย เล่นก็อปนโยบายของพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่ชูสโลแกนว่า “ลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน” ทำเอาแกนนำภท.ต้องออกมาทักท้วง เพราะประกาศสโลแกนที่จะใช้หาเสียงไปตั้งแต่วันที่ 12 ต.ค.ที่ผ่านมา

แถมบลั๊ฟกลับว่า การลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน ของภท.หมายถึงการแก้ไขกฎหมาย เพื่อเปิดทางให้ประชาชนประกอบอาชีพได้สะดวกขึ้น แตกต่างจากปชป.ที่มุ่งเน้นกระจายอำนาจรัฐให้กับท้องถิ่น

แม้ “อภิสิทธิ์-ปชป.” จะออกมาตอบโต้ว่าเป็นสโลแกนที่มีมานานแล้ว ใครๆก็ใช้กัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ภท.” ใช้มาก่อน หาก “ปชป.” จะใช้ตามก็อาจจะเขินๆได้ ทางออกของปชป.คงต้องคิดหาสโลแกนของตัวเอง

แค่เปิดตัวก็มีเหยียบตาปลากันแล้ว ใครมาก่อนใครมาหลังงานนี้ หากไม่ปรับไม่เปลี่ยนคงเถียงกันอีกยาว สงสัยปชป.โดนถล่ม “ลอกเพื่อน” ต้องปรับยุทธศาสตร์กันใหม่ ทีมปชป.ขึ้นชื่อเรื่องฝีปาก การประดิษฐ์ถ้อยคำ หากมีมลทินข้อครหา “ลอกเพื่อน” คงเสียเครดิตไม่ใช่น้อย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง