ลุ้น! ฟังผลหารือพ.ร.บ.ยา - 'รมว.สธ.' ชี้โลกไปไกล แต่ไทยอยู่ที่เดิม

ลุ้น! ฟังผลหารือพ.ร.บ.ยา - 'รมว.สธ.' ชี้โลกไปไกล แต่ไทยอยู่ที่เดิม
4 กันยายน 2561
2,436

"รมว.สธ." สั่งปลัด-ว่าที่ปลัดสธ.ถกฝ่ายค้านพ.ร.บ.ยา วอนรอฟังผล ชี้กฏหมายใช้มา 51 ปีแล้ว โลกไปไกลแต่ไทยอยู่ที่เดิม

น.พ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการแก้ไข พ.ร.บ.ยา ที่มีข้อถกเถียงในประเด็นให้บุคลากรทางการแพทย์สาขาอื่นจ่ายยาแทนเภสัชกรได้นั้น 

โดยบอกว่า ตนได้สั่งการให้นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนพ.สุขุม กาญจนพิมาย ว่าที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เชิญเภสัชกร ซึ่งประกอบด้วยนายกสภาเภสัชกรรม และ 3 ทีมที่กำลังแข่งขันกันเป็นนายกสภาฯต่อไป รวมถึงคณบดีของคณะเภสัชกรรม มหาวิทยาลัย 5 แห่ง อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มาร่วมพูดคุยกันก็ขอให้รอฟังผล โดยเฉพาะฝ่ายที่ต่อต้านมาคุยกันก่อนเพื่อรับฟังว่ามีปัญหาอะไร เพราะไม่อยากให้มาทะเลาะกันต่อหน้า อย่างไรก็ตามข้อเสนอของทุกฝ่ายเรารับฟัง  เพราะทุกอย่างทำเพื่อประโยชน์ของประชาชนไม่ใช่ประโยชน์ของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง 

"ผมคิดว่าถ้าทุกคนเห็นพ้องต้องกัน ว่าถ้าทำอย่างนั้นอย่างนี้แล้วจะเกิดประโยชน์ต่อประชาชน ก็คิดว่าน่าจะเห็นพ้องต้องกัน เพราะความจริงพ.ร.บ.นี้ทำให้ระบบยาของประเทศดีขึ้น ของเดิมใช้มา 51 ปีแล้ว แล้วตอนนี้โลกเขาไปถึงไหนแล้ว แต่เรายังอยู่ตรงนี้ ฉะนั้น ถ้าคุยกันในหัวข้อที่มีความเห็นไม่เหมือนกัน ก็คงมีความเห็นไม่เหมือนกันไม่มาก เหมือนที่เลขาฯอย. บอกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เขาเห็นชอบกันแล้ว เหลืออีกแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ ที่ต้องมาคุยกัน ซึ่งผมก็คิดว่าไม่มีปัญหาอะไร รอคุยกันเย็นนี้ ก็รอฟังผลแล้วกัน ส่วนผลที่เขาพูดคุยกันจะออกมาเป็นอย่างไร ผมไม่ใช่หมอดูก็ให้เขาคุยกันก่อน แต่ผมคิดว่า ถ้าทุกคนมุ่งเน้นประโยชน์ประชาชน ก็ไม่น่าจะมีปัญหา" น.พ.ปิยะสกล กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: