เฮ! สงกรานต์ปี61 รัฐบาลอนุโลมให้เล่นแป้ง-นั่งท้ายกระบะได้

เฮ! สงกรานต์ปี61 รัฐบาลอนุโลมให้เล่นแป้ง-นั่งท้ายกระบะได้

เฮ! สงกรานต์ปี61 รัฐบาลอนุโลมให้เล่นแป้ง-นั่งท้ายกระบะได้ ขณะที่ตำรวจเล็งคุมเข้มแหล่งท่องเที่ยว 9 แห่ง คาดมีปชช.เรือนแสนแห่ร่วม เตือนหากโป้เปลือยระวังโทษปรับ-จำคุก

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.2561 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. (ดูแลด้านป้องกันปราบปราม) กล่าวถึงการดูแลความปลอดภัย สถานที่จัดงานสงสงกรานต์ ช่วงวันที่ 13 เม.ย.-15 เม.ย. 2561 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า สถานที่สำคัญที่คาดว่าจะมีประชาชน มาเล่นน้ำสงกรานต์ตั้งแต่ 2,000 คนขึ้นไป โดยจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปดูแลเป็นพิเศษมีด้วยกัน 9 แห่ง ประกอบด้วย 1. สวนลุมพินี คาดว่ามีผู้ร่วมเข้าเล่นน้ำ ประมาณ 70,000 คน , 2. ถนนสีลม คาดว่ามีผู้ร่วมเข้าเล่นน้ำ ประมาณ 60,000 คน , 3. ถนนข้าวสาร คาดว่ามีผู้ร่วมเข้าเล่นน้ำ ประมาณ 30,000 คน

4. เอเชียทริค คาดว่ามีผู้ร่วมเข้าเล่นน้ำ ประมาณ 15,000 คน , 5. NaNa Songkran Festivel 2018 คาดว่ามีผู้ร่วมเข้าเล่นน้ำ ประมาณ 10,000 คน , 6. ถนนพัฒน์พงษ์-ธนิยะ (ต่อเนื่องถนนสีลม) คาดว่ามีผู้ร่วมเข้าเล่นน้ำ ประมาณ 8,000 คน , 7. เซ็นทรัลเวิลด์ คาดว่ามีผู้ร่วมเข้าเล่นน้ำ ประมาณ 5,000 คน , 8. สยามสแควร์ คาดว่ามีผู้ร่วมเข้าเล่นน้ำ ประมาณ 5,000 คน และ 9. ถนนโชคชัย 4 (ตลอดสาย) คาดว่ามีผู้ร่วมเข้าเล่นน้ำ ประมาณ 2,000 คน

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ กล่าวด้วยว่า สำหรับวิธีการป้องกันสำหรับผู้ที่จะเข้าร่วมเล่นน้ำ ไม่ควรนำทรัพย์สินมีค่าติดตัวไป โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือ เพราะอาจเปียกน้ำหรือถูกลักขโมย ขณะเบียดเสียดเล่นน้ำสงกรานต์ได้ ส่วนการควบคุมสาวที่มีพฤติกรรม โป๊เปลือยในช่วงเล่นน้ำ ก็ขอความร่วมมือสุภาพสตรี และสาวประเภทสอง ให้แต่งกายสุภาพ ไม่โป๊ วาบหวิว ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าว อาจเข้าข่ายความผิดข้อหา กระทำการอนาจารขายหน้าต่อหน้าธารกำนัล โดยเปลือยหรือเปิดเผยร่างกาย หรือกระทำการลามกอย่างอื่น ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท ตาม ป.อาญา มาตรา 388

ขณะที่การนั่งเล่นน้ำท้ายรถกระบะ ทางรัฐบาลได้อนุโลมให้นั่งท้ายรถกระบะ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้ แต่ขอให้ใช้ความเร็วไม่เกินกฎหมายกำหนด ส่วนเรื่องการเล่นแป้ง ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง และข้อห้ามอื่นๆ ยังไม่มีการขอความร่วมมือ หรือประกาศเป็นข้อห้ามจากรัฐบาล แต่สิ่งที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เฝ้าระวังเข้มงวดเป็นพิเศษ ขอให้ประชาชนที่ออกมาเล่นน้ำ ดูแลทรัพย์สินของตัวเอง และช่วยกันเป็นหูเป็นตา สอดส่องบุคคลต้องสงสัย ที่อาจมาก่อเหตุความไม่สงบเรียบร้อย บริเวณสถานที่จัดงาน

“ฝากถึงประชาชนที่เล่นน้ำ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตำรวจมีการจัดกำลัง ดูแลรักษาความปลอดภัย ทุกพื้นที่ที่มีการจัดงาน ขอให้ประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์ ด้วยความสนุกสนาน รักษาวัฒนธรรมประเพณี อันดีงามของไทย ในส่วนที่รัฐบาลขอความร่วมมือต่างๆ ขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือ เพื่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของตัวเอง” พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ กล่าว