“มันหวานญี่ปุ่น” ทำเงินล้าน

“มันหวานญี่ปุ่น” ทำเงินล้าน

ชาวไร่มัน โคราชสำปะหลังตัดสินใจพลิกวิกฤตราคาตก หันมามองหาโอกาสเพิ่มรายได้ด้วยการปลูกมันหวานญี่ปุ่น จนทำรายได้เพิ่มเท่าตัว ปีหนึ่งรับรายได้หลักล้านบาท

           นายวิวัฒน์ ศรีกระสัง ชาวไร่มัน จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า เมื่อก่อนเคยปลูกมันสำปะหลัง แต่ว่ารายได้ค่อนข้างต่ำ เฉลี่ยอยู่ที่ปีละ 5 แสนบาท แต่มาในช่วงหลังเริ่มเห็นผู้บริโภคนิยมรับประทานมันเทศจากประเทศญี่ปุ่น หรือมันหวานญี่ปุ่น เลยตัดสินใจนำมาปลูกที่ไร่มันของตัวเอง

          หลังจากเริ่มศึกษา และปลูกแล้ว ก็ปรากฎได้ผลผลิตดี คุณภาพใกล้เคียงกับมันหวานญี่ปุ่นเกือบ 80% จึงเลิกปลูกมันสำปะหลัง แล้วหันมาปลูกมันหวานญี่ปุ่นสายพันธุ์ต่างๆ แทน ทำให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้นเป็นปีละล้านกว่าบาท หรือเฉลี่ยเดือนละ 1 แสนบาท

          สำหรับสายพันธุ์มันหวานญี่ปุ่น ที่เลือกมาปลูกนั้น มีมากถึง12 สายพันธุ์ โดยปลูกสลับสับเปลี่ยน หมุนเวียนกันไปในพื้นที่ 50 ไร่ แต่ว่าสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จะเป็นมันเหลืองญี่ปุ่น กับมันม่วง ที่สำคัญแม้จะเป็นมันหวานญี่ปุ่นที่ปลูกในประเทศไทย แต่ว่าเรื่องของคุณภาพและรสชาติไม่ได้แตกต่างจากมันหวานญี่ปุ่นที่มาจากประเทศญี่ปุ่น  ที่สำคัญราคายังถูกกว่ามาก ผู้บริโภคสามารถซื้อได้สบายๆ ในราคาเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 200 บาท ถูกกว่ามันหวานญี่ปุ่นนำเข้าที่มีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 790 บาท

          นอกจากมันหวานญี่ปุ่นที่ขายสด ๆ แล้ว ยังนำมันหวานญี่ปุ้นมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ขายเพิ่มด้วย อย่างเช่น มันหวานฉาบ มันหวานกรอบ ทาร์ตมัน หรือขนมตระกูลขนมเปี๊ยะต่างๆ  ก็ใช้มันหวานมาทำขายช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ เพื่อที่จะหารายได้เพิ่มอีกช่องทางหนึ่ง