'ซัมซุง'โคราช ทยอยเลิกจ้างคนงาน1,400คน

'ซัมซุง'โคราช ทยอยเลิกจ้างคนงาน1,400คน

พิษส่งออกทรุด บ.ซัมซุง ในเขตอุสาหกรรมโคราช ประกาศเลิกจ้างพนักงานกว่า 1,400 คน เริ่มทยอยลงทะเบียนว่างงานต่อเนื่อง

เช้าวันนี้ (17 ก.ค. 58) ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา นายพงศวัฒน์ เพชรวิเชียร จัดหางานจังหวัดนครราชสีมา ได้จัดเตรียมสถานที่ และเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง เพื่อคอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มายื่นแบบฟอร์มรายงานตัวเพื่อขอรับประโยชนทดแทนกรณีว่างงาน โดยเฉพาะพนักงานจาก บริษัทซัมซุงอิเล็คโทร-แม็คคานิคส์ จำกัด ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 555 ม.6 ต.หนองระเวียง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ที่เดินทางมายื่นแบบฟอร์มดังกล่าว กว่า 300 คน และเริ่มมีการทยอยเลิกจ้างพนักงาน ทั้งนี้ ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้อย่างเต็มที่

โดยนายอาทิตย์ เรไร อายุ 28 ปี อดีตช่างเทคนิค ของบริษัท ซัมซุง อิเล็คโทร-แม็คคานิคส์ จำกัด เปิดเผยว่า โรงงานแห่งนี้ เป็นโรงงานผลิตมอเตอร์ฮาร์ดดิสก์ คอมพิวเตอร์ เพื่อป้อนส่งโรงงานต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ แต่ในช่วงปีที่ผ่านมา ยอดการสั่งผลิต มีจำนวนลดลงเกือบหมด ทำให้ทางผู้บริหารโรงงาน ประกาศปิดกิจการ และมีการลดจำนวนพนักงานลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตนทำงานที่โรงงานแห่งนี้มานานกว่า 8 ปี เมื่อถูกเลิกจ้าง ก็ได้รับค่าชดเชยจากโรงงานตามที่กฎหมายกำหนด ทำให้พนักงานส่วนใหญ่พอใจกับการชดเชยหลังถูกเลิกจ้าง ส่วนหลังจากนี้ ตนคงจะต้องหาสมัครงานกับบริษัทอื่นๆ เพื่อหาเงินมาเลี้ยงชีพตนเองและครอบครัวต่อไป

ด้านนายพงศวัฒน์ เพชรวิเชียร จัดหางานจังหวัดนครราชสีมา กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนได้รับหนังสือชี้แจงจาก บริษัท ซัมซุง อิเล็คโทร-แม็คคานิคส์ จำกัด ซึ่งมีโรงงานตั้งอยู่ในเขตอุตสาหกรรมสุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา ว่าจะมีการประกาศปิดกิจการ โดยช่วงเดือนเมษายน ที่ผ่านมา ทางบริษัทฯ ก็ได้มีการให้พนักงานสมัครใจลาออก ซึ่งมีจำนวนกว่า 600 คน ที่สมัครใจลาออก และได้รับเงินชดเชยตามที่กฎหมายกำหนด โดยทั้ง 600 คน ได้มีการมายื่นแบบฟอร์มเพื่อขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานไปจนเสร็จสิ้นแล้ว และรอบนี้ เป็นรอบที่ 2ที่ทาง บริษัทฯ ประกาศเลิกจ้างไปเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2558 โดยมีจำนวนพนักงานที่ถูกเลิกจ้างประมาณ 1,400 คน

ซึ่งในวันนี้ ก็เริ่มมีพนักงานที่ถูกเลิกจ้างทยอยมายื่นแบบฟอร์มเพื่อขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานแล้วเกือบ 500 คน และคาดว่าจะเริ่มเดินทางมายื่นภายในสัปดาห์หน้า ดังนั้น หากพนักงานที่ถูกเลิกจ้างแล้ว ขอให้มายื่นแบบฟอร์มเพื่อขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ถูกเลิกจ้าง เพื่อขอรับสิทธิชดเชยตามกฎหมาย หรือจะสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ งานในประเทศ สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา โทร.044-355-3-266 ต่อ 104 ได้ในวันและเวลาราชการ