รพ.พระมงกุฎยันไม่ไล่ที่'พลทหารมังกรทอง'

รพ.พระมงกุฎยันไม่ไล่ที่'พลทหารมังกรทอง'
20 กรกฎาคม 2556
7,545

รพ.พระมงกุฎเกล้า ยันไม่มีการไล่ที่ "พลทหารมังกรทอง" ชี้เป็นการกระทำโดยพลการ เผยอาจเรียกพันโทหญิงคนดังกล่าวมาตักเตือน

พ.อ.นพ.พีระพล ปกป้อง ผู้อำนวยการกองอุบัติเหตุและเวชกรรมฉุกเฉิน ร.พ.พระมงกุฎเกล้า เปิดเผย กรณีที่มีการส่งต่อข้อความทางโซเชียลมีเดีย อ้างว่า พลทหารมังกรทอง ลิ้มประเสริฐสกุล หรือ น้องแชมป์ ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จนทำให้ร่างกายทุพลภาพ ถูกทหารหญิงยศพันโท ของร.พ. พระมงกุฎเกล้า ไล่ที่ห้ามขายลอตเตอรี่ บริเวณริมทางเดินภายใน ร.พ.พระมงกุฎเกล้า ว่าทหารหญิงคนดังกล่าวมีหน้าที่เกี่ยวกับการส่งกำลังบำรุงและการไปต่อว่าพลทหารมังกรทอง เนื่องจากรู้สึกว่าแผงลอตเตอรี่กีดขวางเส้นทาง ทำให้เข็นรถผู้ป่วยลำบาก ถือเป็นการกระทำโดยพลการ พล.ต.ชุมพร เปี่ยมสมบูรณ์ ผอ.รพ.พระมงกุฎเกล้า ไม่รู้เห็น และไม่มีนโยบายไล่ที่พลทหารมังกรทอง ซึ่งที่ผ่านมาพลทหารมังกรทองได้ขออนุญาตขายลอตเตอรี่ในเขตโรงพยาบาล และโรงพยาบาลได้อนุมัติให้เป็นกรณีพิเศษมานานแล้ว เรื่องที่เกิดขึ้นโรงพยาบาลไม่รู้เห็น ถือว่าเป็นเรื่องระหว่างบุคคล อย่างไรก็ตาม อาจจะมีการเรียกตัวพันโทหญิงคนดังกล่าวมาตักเตือน

ด้าน นายนพรัตน์ ลิ้มประเสริฐสกุล พ่อของน้องแชมป์ กล่าวว่า การขับไล่มีมาตลอด ซึ่งผมและน้องแชมป์ ก็ย้ายที่ขายมาตลอดเช่นกัน ทั้งๆ ที่เรามีหนังสืออนุญาต โดยเหตุการณ์ที่ถูกโพสต์ในโซเซียลมีเดีย และกำลังแชร์อย่างมากมายเกิดขึ้นเพราะอาสาสมัครชาวฮอลแลนด์ที่เดินทางมาช่วยเหลือทหารที่ได้รับผลกระทบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เดินทางมาเยี่ยมน้องแชมป์และอยู่ในระหว่างการพูดคุยเพื่อจะลากลับประเทศ ในระหว่างนั้นมี พันโทหญิงท่านหนึ่งเดินมาพบและพูดจาขับไล่ให้ไปพูดคุยที่อื่น พร้อมทั้งยังไล่ให้น้องแชมป์ไปขายลอตเตอรี่ที่อื่นด้วย ทำให้อาสาสมัครชาวฮอลแลนด์ไม่พอใจและโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊คทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากถึงความไม่เหมาะสม ที่ทหารที่มียศสูงไปรังแกคนที่ด้อยกว่า

ด้านพ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า อยู่ในความรับผิดชอบของกรมแพทย์ทหารบก เป็นหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกด้วย ส่วนการกระทำของนายทหารหญิงคนดังกล่าว ไม่มั่นใจว่า ถูกกฎกติกาหรือไม่ แต่เชื่อว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม และเป็นเรื่องที่ผู้บังคับบัญชา น่าจะให้ความสนใจ โดยคงจะต้องมีการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไรให้โดยเร็วที่สุด เพราะถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ส่วน พลทหาร มังกรทอง ที่บาดเจ็บจากการปฏิบัติราชการ ยืนยันว่า กองทัพ คงไม่ทอดทิ้งต้องดูแลกัน ถ้าปล่อยเรื่องเช่นนี้ไว้คงไม่งาม ไม่ว่าจะเป็นคนของเรา หรือคนของใคร

สำหรับ พลทหาร มังกรทอง ลิ้มประเสริฐกุล หรือ น้องแชมป์ เป็นทหารชุดคุ้มครองครูภาคใต้โดนระเบิดที่ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เมื่อปี 2551 ถูกระเบิดเข้าที่ศีรษะซ้ายและถูกยิงซ้ำ กรามหัก 2 ข้าง พิการอัมพาตครึ่งซีก หูข้างขวาสูญเสียการได้ยิน ตามองเห็นภาพซ้อน พูดไม่ชัด แขนใช้การไม่ได้ ขาใช้การได้ไม่ถนัด เป็นที่รู้จักดีในโลกออนไลน์ เนื่องจากมีผู้ตั้งแฟนเพจเพื่อช่วยเหลืออดีตวีรบุรุษผู้ปกป้องชาติผู้นี้ รวมทั้งยังเคยออกรายการทีวีหลายช่องอีกด้วย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: