เปิดด่านไทย-มาเลย์ 1 เม.ย. นทท.ลงทะเบียนวันแรก 80 ราย

เปิดด่านไทย-มาเลย์ 1 เม.ย. นทท.ลงทะเบียนวันแรก 80 ราย

ภาคเอกชนและภาครัฐ เตรียมความพร้อมเปิดด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย ดีเดย์ 1 เม.ย.นี้ เผยข้อมูลล่าสุดนักท่องเที่ยวแจ้งลงทะเบียน Thailand pass วันแรก 80 ราย

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 65 นายสุรินทร์ สุริยวงศ์ นายอำเภอสะเดา พร้อมด้วย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาทิ ศุลกากร ตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้ร่วมกันตรวจสอบความพร้อมก่อนการเปิดด่านพรมแดนระหว่างประเทศ ในวันที่ 1 เม.ย.นี้ ณ บริเวณด่านพรมแดนสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา 

โดยในวันนี้ โรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่ ได้ร่วมกับ โรงแรมที่ผ่านมาตรฐานSHA extra plusในพื้นที่ เปิดจุดตรวจคัดกรองโควิด19 ณ โรงแรมพาราเม้าท์พลาเลส ม.7 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับด่านพรมแดน เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศ ซึ่งทุกคนจะต้องลงทะเบียนผ่านThailand passแสดงเอกสารหนังสือเดินทาง เอกสารการรับวัคซีน รวมทั้ง หลักฐานการจองและชำระเงินโรงแรมSHA Extra plusก่อนเข้ารับบริการตรวจRT-PCR ซึ่งหลังจากที่ตรวจเสร็จนักท่องเที่ยวจะต้องเดินทางเข้าพักภายในโรงแรมทันทีจนกว่าจะทราบผลการตรวจซึ่งจะใช้เวลาอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง หรือทางโรงพยาบาลจะแจ้งผลให้ทราบในเวลา 6.00 น ของวันรุ่งขึ้น

 ซึ่งหากติดเชื้อก็ต้องเข้ารับการรักษา และหากไม่พบเชื้อก็จะสามารถเดินทางออกไปท่องเที่ยวได้ ตามระบบ test &go แต่นักท่องเที่ยวยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข 

สำหรับความพร้อมขณะนี้ พบว่ามี นักท่องเที่ยวจองห้องพักโรงแรมและจะเดินทางมาในวันแรกประมาณ 80 คนและ ที่ด่านพรมแดนสะเดา ในวันนี้เจ้าหน้าที่ประจำด่านก็ได้จัดเตรียมสถานที่ กางเต้นท์ เพื่อที่จะให้นักท่องเที่ยวพักคอยและเข้าขั้นตอนของเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ในวันที่ 1 เมษายน นี้

นาย ยูซุบ ดีหีม อายุ 62 ปี เจ้าของร้านข้าวแกง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหน้าด่านพรมแดน เล่าว่า รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ด่านจะกลับมาเปิด เพราะตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ที่ด่านได้ปิดลง ตนเองและครอบครัว ลำบาก เพราะขาดรายได้จากการค้าขาย ซึ่งในวันที่1 เมษายน นี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวแวะมาทานอาหารที่ร้านของตนบ้าง

เช่นเดียวกับ นาย สุจินต์ แก้วเส้ง อายุ 65 ปี อาชีพวินมอเตอร์ไซค์ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ตั้งแต่ด่านปิดตนเองมีรายได้แค่วันละ 50-60 บาท จากที่เคยได้อยู่ วันละ 700-800 รู้สึกมีความหวังที่ด่านจะกลับมาเปิดอีกครั้ง